Thứ sáu, 4/11/2011, 17:29 (GMT+7)

Dân mạng xôn xao vì status 'vô học' trên FB

Nhận tin cụ già bị tai nạn xe máy tử vong, nam thanh niên tự xưng là người ngồi sau chiếc xe đâm cụ đã viết những dòng chia sẻ vô cảm trên trang cá nhân khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Theo báo điện tử Pháp luật Xã hội, khoảng 20h ngày 1/11, tại đoạn đường Thành Công, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái, người đàn ông khoảng 60 tuổi đang đi bộ gần công viên Yên Hòa thì nghe tiếng chó sủa khiến ông giật mình, nhảy xuống đường. Đúng lúc đó chiếc Air Blade lao đến, do không phanh kịp nên đã lao thẳng ông.

Sau khi biết người đàn ông này tử vong tại bệnh viện, một thanh niên với nick name Kẹo Mút Chơi Bời tự xưng là người ngồi sau chiếc xe gây ra tai nạn đã chia sẻ trên trang cá nhân với nội dung: "Cụ già 60 tuổi đêm qua chúng tôi đâm xe máy vào đã củ tỏi. Anh em phang lô đề nhiệt tình đi, lão sinh năm 1953", kèm theo biểu tượng cười.

Nguyên văn câu status gây xôn xao cộng đồng mạng.

Nguyên văn câu status gây xôn xao cộng đồng mạng.

Ngay sau khi status này được cập nhật khoảng 30 phút, cộng đồng mạng đã thành lập "Hội những người phát cuồng vì anh K.M.C.B" để lên án thái độ sống vô tâm đến mất nhân tính của người thanh niên này.

"Ít nhất người lớn tuổi rồi, trước cái chết của một người mà nguyên nhân liên quan đến ông mà ông nói thế à", hay "lực lượng công an đâu, hãy truy bắt và xử lý thanh niên này để làm gương ngay"..., đó là những câu bình luận của cộng đồng mạng.

Thành viên của nhiều diễn đàn còn truy tìm "tung tích" của thanh niên này, thậm chí có diễn đàn còn đăng tải cả hình ảnh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ phòng trọ được cho là của nam thanh niên.

Không ngần ngại với lời lẽ chỉ trích, anh ta đã phản hồi đầy tiêu cực, thậm chí thách thức cả lực lượng công an.

Nhìn nhận về thái độ vô cảm của nhiều người hiện nay, tiến sĩ xã hội học Trịnh Hòa Bình cho rằng, Việt Nam đang có sự chuyển mình giữa một bên là nền văn minh nông nghiệp lúa nước và một bên là văn minh công nghiệp. Vì thế mà xã hội đang có sự đứt gãy về hệ thống giá trị sống, tính huyết thống, lối sống hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau bị nhạt nhòa đi, trong khi trình độ văn minh tiến bộ vẫn chưa định hình rõ ràng.

"Dường như bức tranh xã hội đang có sự đảo lộn của các giá trị, cái ác lên ngôi, trong khi giá trị nhân bản đang bị chìm lấp đâu đấy", ông Bình nói và khuyên mọi người không nên đánh mất niềm tin, bởi những hiện tượng tiêu cực này sẽ giảm đi khi mà chức năng hệ thống, thiết chế trong xã hội định hình rõ ràng hơn.

  Phương Sơn

Ý kiến bạn đọc ()