Thứ sáu, 23/3/2018, 15:46 (GMT+7)

Dạ dày nam sinh bị teo nhỏ như ống hút

Uống phải chai nước có chứa hóa chất, dạ dày của cậu học sinh lớp 10 teo lại, không thể ăn uống và cân nặng bị sụt giảm. 

Bệnh nhân sau 9 ngày nằm tại một bệnh viện ở TP Cà Mau đã được các bác sĩ rửa ruột rồi cho về nhà nhưng vẫn không ăn uống được. "Tôi tiếp tục đưa con đến điều trị tại 3 bệnh viện ở TP HCM nhưng vẫn không có kết quả. Con tôi vẫn không ăn uống được và teo gầy còn có 28 kg".

Người nhà bệnh nhân cho biết vì khát nước, thấy chai nước đặt trong nhà, cậu bé mở nắp chai uống mà không biết loại nước bên trong thực ra là hóa chất (do phụ huynh dùng vỏ chai nước đã dùng hết để đựng hóa chất), vừa uống xong thì toàn thân bé nóng bừng và nôn ói.

Bệnh nhân đang được bác sĩ thăm khám sau khi tái tạo dạ dày. Ảnh: Thiên Chương

Bệnh nhân đang được bác sĩ thăm khám sau khi tái tạo dạ dày. Ảnh: Thiên Chương

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, tình trạng suy dinh dưỡng khiến bệnh nhân suy kiệt hoàn toàn, người chỉ còn da bọc xương. Nghi ngờ đường tiêu hóa bị di chứng, các bác sĩ nội soi và phát hiện thực quản teo nhỏ, dạ dày hỏng hoàn toàn.

"Khi đưa ống nội soi vào cơ thể, chúng tôi thấy hóa chất này đã làm xơ hóa toàn bộ cơ thể. Dạ dày của bệnh nhân vốn to hơn bàn tay thì nay chỉ teo bằng chiếc ống hút. Đây chính là nguyên nhân khiến bé không thể ăn uống", một bác sĩ nói.

Thạc sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết đây là lần đầu bệnh viện tiếp nhận ca hỏng dạ dày do ngộ độc hóa chất dùng trong việc trát các chỗ hở của thân tàu. Đây là loại hóa chất gây oxy hóa cao có thể phá hủy cơ bằng cách làm xơ hóa, teo nhỏ.

"Trước tình trạng bệnh nhân phải ăn qua đường ống suốt đời, chúng tôi đã quyết định phẫu thuật để tái tạo mở rộng lại dạ dày. Một đoạn ruột non của chính người bệnh đã được mang lên làm nguyên liệu làm phình dạ dày. Ca phẫu thuật tuy tạo nên một dạ dày chưa to như người bình thường nhưng vẫn giúp bé có thể ăn uống bằng đường miệng”, bác sĩ Hiếu nói.

Đến sáng 23/3, bệnh nhân cho biết đã có thể ăn cháo và uống sữa. Hiện sức khỏe người bệnh hồi phục dần, cân nặng cũng đã cải thiện. Tai nạn một lần nữa cảnh báo tình trạng phụ huynh sử dụng chai đựng nước chứa hóa chất khiến con trẻ không biết nên uống nhầm.

Ý kiến bạn đọc ()