Thứ sáu, 6/4/2018, 16:22 (GMT+7)

Cựu tổng thống Hàn Quốc bị kết án 24 năm tù vì tham nhũng, lạm quyền

Bà Park Geun-hye, người từng là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, bị tuyên án trong phiên tòa sáng 6/4. 

Bà Park ra tòa hôm 31/3/2017. Ảnh: NewYorkTimes.

Bà Park trong một phiên tòa xét xử hồi năm ngoái. Ảnh: AP

Tại phiên tòa sáng 6/4, thẩm phán tuyên bố bà Park Geun-hye, 66 tuổi, sẽ phải nhận hình phạt 24 năm tù do phạm tội hối lộ, biển thủ và lạm quyền. Ngoài ra, bà Park cũng sẽ phải nộp khoản phạt là 28 tỷ won (khoảng 384 tỷ đồng). 

Theo Metro, tội lớn nhất của bà Park là đã cấu kết với người bạn lâu năm Choi Soon-sil để bòn rút hàng chục triệu dollar từ các công ty lớn. Nữ cựu tổng thống bị phế truất và bắt giữ vào tháng 3 năm ngoái, sau khi hàng triệu người đổ xuống đường biểu tình, yêu cầu cách chức bà trong nhiều tháng liền. 

Phiên xử được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc, trong đó thẩm phán Kim Se-yun là người đọc cáo trạng tại Tòa án trung tâm Seoul. 

Từng được xem là ngôi sao chính trị của giới bảo thủ Hàn Quốc, bà Park được truyền thông trong nước đặt cho biệt danh "Nữ hoàng của các cuộc bầu cử" vì đã lãnh đạo đảng bà đi đến chiến thắng trong các cuộc chạy đua khốc liệt. 

Hiện bà Park vẫn còn một nhóm nhỏ người ủng hộ, thường xuyên tổ chức các cuộc tuần hành yêu cầu trả tự do cho bà. 

Trước tất cả những cáo buộc, nữ cựu tổng thống vẫn duy trì ý kiến bà là nạn nhân trong một "vụ trả thù chính trị" và từ chối tham dự các buổi hầu tòa kể từ tháng 10 năm ngoái. Trong phiên tòa sáng nay, bà cũng vắng mặt với lý do bị bệnh. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()