Thứ năm, 8/9/2011, 09:59 (GMT+7)

Cứu bé trai sơ sinh bị chôn sống cùng mẹ

Một nữ cán bộ Trạm y tế xã đã nhanh chóng cứu thoát một bé trai sơ sinh bị gia đình chuẩn bị mang đi chôn sống cùng mẹ theo hủ tục của người dân tộc.

Chị Hồ Thị Hiếu (cán bộ Trạm y tế xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) kể lại, sáng 2/9, sản phụ Hồ Thị Yên (33 tuổi, trú tại thôn 6, xã Trà Cang) chuyển dạ. Nhưng do không kịp lên Trung tâm y tế xã nên chị phải sinh tại nhà được một bé trai nặng 2,5 kg.

Bé trai may mắn được cứu thoát khỏi chôn sống cùng mẹ. Ảnh TT.

Bé trai may mắn được cứu thoát khỏi chôn sống cùng mẹ. Ảnh: TTO.

Tuy nhiên phụ sản này bị băng huyết nên tử vong. Ngay sau đó, theo phong tục của người dân tộc Xê Đăng đứa bé phải chôn sống cùng mẹ. Biết chuyện, chị Hiếu đã lặn lội chạy xuống nhà người phụ nữ xấu số để xin cháu bé. Tuy nhiên, bố đứa trẻ cùng nhiều người dân địa phương đã cự tuyệt và quyết định phải chôn theo mẹ.

Thấy vậy, nữ cán bộ trạm y tế liền nói to: "Có chuyện gì tôi xin chịu trách nhiệm tất cả". Vừa dứt lời, chị Hiếu ôm bé trai chạy bộ lên Trung tâm y tế huyện Nam Trà My để chăm sóc.

“Biết đường lên huyện xa nên khi ở nhà tôi đã pha sẵn một bình sữa mang theo. Khi bế được bé, tôi vừa đi bộ vừa cho nó ăn. Đi được hơn 2 km thì một người trên xã dùng xe máy chở đi. May mắn vừa lúc tôi xuống kịp, nếu không đứa bé đã bị chôn sống…”, chị Hiếu tâm sự.

Hiện bé trai đã được các y bác sĩ đặt tên là Hồ Quốc Khánh. Mặc dù chưa lập gia đình nhưng chị Hiếu đã nhận bé trai về nuôi. Hiện tại sức khỏe của bé tiến triển tốt, vì không có sữa mẹ nên phải uống sữa ngoài. Chị Hiếu cho hay, tiền lương của chị chỉ khoảng 1 triệu đồng/tháng nên cũng lo lắng vì cuộc sống của hai “mẹ con” sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vũ Vũ

Ý kiến bạn đọc ()