Chủ nhật, 12/11/2017, 01:00 (GMT+7)

Cuộc sống lạc quan của cặp song sinh dính liền 10 tuổi ở Canada

Dính liền hộp sọ và não không thể tách rời, cặp song sinh người Canada quen dần với tình trạng đó và cùng nhau lớn lên.

Cuộc sống vui vẻ, lạc quan của cặp song sinh dính liền 10 tuổi ở Canada
 
 
 

Khi Tatiana và Krista Hogan chào đời cách đây 10 năm, các bác sĩ đã thông báo với vợ chồng chị Felicia nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất bởi hai bé có thể sẽ không sống quá một ngày. Thế nhưng, vượt lên những dự đoán của bác sĩ, cặp song sinh đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt. Hiện tại, hai em có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình ở Vernon, British Columbia, và tận hưởng khoảng thời gian đẹp đẽ cùng các bạn ở trường.

Trong bộ phim tài liệu mới đây có tựa đề "Inseparable" (Không thể tách rời), Tatiana và Krista đã chứng minh cho cả thế giới thấy việc cùng nhau lớn lên, cùng chia sẻ mọi khoảnh khắc trong đời là như thế nào.

Sinh ra đã bị dính liền ở phần hộp sọ, cặp chị em song sinh thường có chung cảm xúc và nếu một người bị cù, người kia cũng sẽ có cảm giác tương tự. Không chỉ kiểm soát được chân tay của mình, cả Tatiana và Krista đều có thể chi phối được tay, chân người còn lại. 

cuoc-song-lac-quan-cua-cap-song-sinh-dinh-lien-10-tuoi-o-canada

Tatiana và Krista trong sinh nhật 10 tuổi. Ảnh: CBC.

Theo chia sẻ của chị Felicia, cặp song sinh rất thích đi học, xem phim Power Rangers và ăn bánh ngọt. Ngoài ra, hai bé luôn vui vẻ, khiến cho cha mẹ cũng như 3 anh chị em khác là Rosa, 13 tuổi, Christopher, 11 tuổi, và Shayleigh, 7 tuổi, tự hào. 

"Tôi chưa bao giờ tưởng tượng chúng có thể làm được tất cả mọi thứ như hiện nay", chị Felicia chia sẻ. 

Theo CBC News, Felicia và chồng, anh Brendan, biết tin các con bị dính liền ở đầu và khó dự đoán trước tương lai trong thời gian mang thai. Tuy vậy, bà mẹ người Canada khẳng định phá thai không phải là giải pháp mà cô lựa chọn. Thay vào đó, cặp vợ chồng quyết định giữ hai con lại và thường xuyên đưa chúng đi kiểm tra kể từ khi chào đời. Các bác sĩ thăm khám cho Tatiana và Krista đều rất bất ngờ về cơ chế làm việc của phần não bộ dính liền. 

Trong bộ phim tài liệu, cặp song sinh được nhìn thấy đang vui vẻ đạp chiếc xe được thiết kế đặc biệt, trượt ván từ trên đỉnh đồi xuống hay cùng đi trượt tuyết ở Canada. 

Tatiana và Krista còn được dạy bơi như một phần của chương trình vật lý trị liệu.  Do đều bị bệnh động kinh và tiểu đường, cặp song sinh phải uống rất nhiều thuốc, thường xuyên phải xét nghiệm máu và tiêm insulin mỗi ngày. 

Tuy có chung cảm xúc nhưng Tatiana và Krista lại có đặc điểm tính cách khác nhau. "Trong khi Tatiana thể hiện mình là một người chỉ đạo thì Krista lại trầm tính hơn, thu lại hơn trong chiếc vỏ của mình", chị Felicia nói. 

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Douglas Cochrane, người đã điều trị cho cặp song sinh dính liền từng thừa nhận vào năm 2015, rằng: "Hai bé khiến tôi kinh ngạc, bởi tuy dính liền hộp sọ nhưng chúng lại rất khác nhau. Và dù sinh ra với khiếm khuyết nhưng cặp song sinh vẫn vượt lên để có được cuộc sống lành mạnh, vui vẻ". 

Krista và Tatiana cho hay chúng biết người còn lại nghĩ gì mà không cần phải nói ra. Đến tháng 9/2017, cả hai đã đến trường để theo học lớp 6. Tuy chuyện học hành bị trì hoãn do bệnh tật, cả hai đang nỗ lực học viết, đọc và làm toán. 

Do não dính liền nên cặp song sinh người Canada sẽ không thể được tách rời hay sống cuộc đời độc lập. Chị Felicia cho biết hai con tuy có não rời nhưng cách chúng bị dính liền ở đầu sẽ khiến chúng không bao giờ có thể rời nhau được.

Xem thêm ảnh chị em song sinh dính liền Tatiana và Krista Hogan

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()