Thứ năm, 29/10/2015, 20:40 (GMT+7)

Cụ ông bị khuẩn 'ăn mô người' tấn công

Bị lở loét mòn khuyết một bên mặt sau 6 năm phát bệnh, ông lão 75 tuổi vừa được các bác sĩ xác định do vi trùng ăn mô người gây nên.

Theo bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Thường sống tại ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè. Khi các bác sĩ khám và tìm nguyên nhân gây bệnh, vùng mặt, tai và thái dương bên phải đã bị ăn mòn.

cu-ong-75-tuoi-bi-khun-an-mo-nguoi-tan-cong

Bệnh nhân bị khuẩn ăn mất một bên tai.

Theo lời ông Thường, từ 6 năm trước, ông bắt đầu thấy vùng mặt, tai bên phải có dấu hiệu bất thường. "Chúng có dấu hiệu lở loét, đi khám tôi được chẩn đoán ung thư nhưng do không có tiền chạy chữa nên tôi xin về. Từ đó đến nay, cả vùng này tiếp tục lở loét hoại tử gây đau nhức", bệnh nhân nói với các bác sĩ. 

Tại thời điểm thăm khám, các bác sĩ thuộc Sở Y tế tỉnh Tiềng Giang ghi nhận ông Thường đã bị bị tử mất vành tai, vùng da đầu và mặt bị ăn mòn trơ vết thương hở rỉ máu. Kết quả phân tích bệnh phẩm cho thấy ông Thường không phải bị ung thư mà do vi khuẩn ăn mô gây hoại tử còn gọi là bệnh cam tổ mã, một bệnh hiếm gặp.

Đây là trường hợp thứ hai tại địa phương được phát hiện bị khuẩn ăn mô tấn công. Người đầu tiên là ông Huỳnh Văn Đạt ở ấp Hậu Hoà, xã Hậu Thành (52 tuổi). Hiện gương mặt bị ăn mòn mất miệng, mũi và mắt, tình trạng sức khỏe của người bệnh rất yếu. Theo lời kể của gia đình, ông Đạt bắt đầu mắc bệnh từ 11 năm trước, khi đó, ông hoàn toàn khỏe mạnh và có gương mặt điển trai.

Theo các tài liệu chuyên ngành, bệnh khuẩn ăn mô còn gọi là cam tẩu mã hay nha cam tẩu mã, tị cam, thuần cam hoặc hầu cam. Đây là chứng viêm hoại tử mạn tính, bệnh thường bắt đầu ở mặt, lan rất nhanh và gây hoại tử. Tổ chức Y tế Thế giới hiện ghi nhận khoảng 500.000 người bị ảnh hưởng bởi bệnh này.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()