Thứ năm, 16/2/2017, 05:00 (GMT+7)

Cụ ông 70 tuổi có 15 bằng đại học

Ông Baietti (Italya) hiện là người giữ kỷ lục có nhiều bằng đại học nhất thế giới. Ở tuổi 70, ông đang chuẩn bị thi lấy tấm bằng thứ 16.

Không thích cuộc sống nghỉ hưu thư nhàn, ông Luciano Baietti sống ở thị trấn Velletri, vùng Alban Hills gần Rome luôn hoạt động liên tục cả tay chân lẫn trí óc. Ban ngày ông dành thời gian đi dạo quanh nhà và chăm sóc khu vườn nhỏ. Ban đêm ông chỉ ngủ vài tiếng và cứ đến 3 giờ sáng là thức dậy lấy sách ra nghiên cứu.

cu-ong-70-tuoi-co-15-bang-dai-hoc

Đã 70 tuổi nhưng ông Baietti còn rất minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời.

Ông Baietti hiện có 15 bằng cử nhân, thạc sĩ của các trường đại học khắp Italy và đang chuẩn bị thi lấy tấm bằng thứ 16. Các tấm bằng của Baietti được đóng khung treo trên tường cạnh bức chân dung của nhà bình luận người Pháp thế kỷ 19 Louis-Francois Bertin, người ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng của Baietti. "Cảm ơn những cuốn sách, nhờ chúng tôi cảm thấy tự do", ông nói.

Theo Straits Times, trước khi nghỉ hưu, ông Baietti làm hiệu trưởng của một trường trung học. Ông từng được ghi vào sách kỷ lục Guinness năm 2002 nhờ tấm bằng đại học thứ 8 với các chuyên ngành như xã hội học, văn học, pháp luật, khoa học chính trị và triết học. Bằng của ông Baietti hầu hết được cấp bởi Đại học La Sapienza ở Rome - một trong những trường đại học lâu đời và uy tín nhất trên thế giới.

Từ đó đến nay, ông Baietti vẫn tiếp tục nghiệp học và đạt thêm 7 tấm bằng nữa. "Mỗi lần tôi lại đặt ra cho mình một thử thách mới, để xem cơ thể và bộ não của tôi có thể đi xa tới đâu", ông Baietti nói.

Ông Baietti sử dụng những thứ mình học được để giúp ích cho công việc tình nguyện ở Hội Chữ thập đỏ Italy. Đồng thời ông đang tham gia chương trình học về khoa học thực phẩm để thi lấy tấm bằng tiếp theo trong năm tới.

Tùng Anh

Ý kiến bạn đọc ()