Thứ ba, 15/11/2016, 14:49 (GMT+7)

Công ty phạt nhân viên bằng cách bắt ăn sâu sống

Các nhân viên một công ty ở Trung Quốc phải ăn sâu sống vì không đạt được doanh thu bán hàng như đã đề ra. 

cong-ty-phat-nhan-vien-bang-cach-bat-an-sau-song

Những con sâu sống được uống cùng với rượu cho dễ nuốt. Ảnh: People's Daily Online

People's Daily Online đưa tin vào khoảng 18h30 ngày 8/11, những người qua đường nhìn thấy khoảng 50 nhân viên một công ty trang trí nội thất mặc đồng phục, tập trung tại quảng trường thuộc thành phố Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây. Một lúc sau, một người đàn ông xuất hiện, tay cầm hai chiếc túi lớn. 

Người này lần lượt đọc tên từng nhân viên không hoàn thành chỉ tiêu công việc, đổ rượu vào từng chiếc cốc, sau đó thả một con sâu còn sống vào rồi yêu cầu họ phải uống chúng. Khoảng 5 hay 6 người đã chấp nhận hình phạt, bước ra uống hết cốc rượu. 

Chủ công ty này cho biết anh yêu cầu các nhân viên phải báo cáo mục tiêu công việc vào mỗi buổi sáng cho người giám sát và những người không đạt sẽ bị phạt vào ngày hôm sau. 

"Hình phạt của ngày hôm nay là ăn sâu. Cứ để mất một khách hàng thì nhân viên sẽ bị phạt ăn 4 con sâu", chủ cửa hàng họ Cao giải thích. 

Ngày 10/11, phóng viên một tờ báo địa phương đã có cuộc phỏng vấn ngắn với ông Cao, người đưa ra hình phạt trên. 

"Chúng tôi đặt mục tiêu về doanh thu cho ngày tiếp theo và tất cả mọi người đều ký tên để đảm bảo họ sẽ đạt được doanh số bán hàng. Nếu ai không đạt thì sẽ phải tự nguyện tuân thủ hình phạt", Cao nói, đồng thời cho biết những mục tiêu này đều do nhân viên đặt ra để làm động lực cho bản thân mình. 

Tuy nhiên, khá nhiều người dùng mạng chỉ trích hình phạt này. Zhao Xiaodong, một luật sư ở Hán Trung, cho rằng việc bắt nhân viên ăn sâu sống là vi phạm quyền lợi của người lao động. 

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()