Thứ hai, 8/5/2017, 10:16 (GMT+7)

Cơ trưởng bị bắt gặp nằm ngủ trong khoang hạng nhất suốt chuyến bay

Một phi công ở Pakistan bị đình chỉ vì bỏ mặc chiếc máy bay chở 300 hành khách cho một học viên tập lái điều khiển để nằm ngủ.

co-truong-bi-bat-gap-nam-ngu-trong-khoang-hang-nhat-suot-chuyen-bay

Hình ảnh cơ trưởng ngủ trong khoang hạng nhất gây bức xúc cho hành khách.

Cơ trưởng Amir Akhtar Hashmi của hãng hàng không PIA đang bị điều tra bởi Hiệp hội phi công hàng không Pakistan (PALPA), báo chí Pakistan cho biết. Trước đó hành khách trên chuyến bay từ Islambad (Pakistan) đến London (Anh) phàn nàn rằng cơ trưởng ngủ trong khoang hạng nhất trong suốt chuyến bay khiến họ cảm thấy không an toàn.

Vị cơ trưởng đã bị một hành khách chụp lại ảnh nằm trên ghế trong khi đang mặc đồng phục, đắp một tấm chăn mỏng và ngủ một mạch 2,5 tiếng, bỏ mặc máy bay cho một phụ lái đang trong quá trình học việc điều khiển. Bức ảnh sau đó đã được chia sẻ lên mạng xã hội và dấy lên sự chỉ trích mạnh mẽ trong cộng đồng.

Vào năm 2001, chuyến bay số hiệu 447 từ Rio de Janeiro tới Paris của Air France đã gặp tai nạn khi đâm vào giữa một cơn bão lớn trong khi cơ trưởng 58 tuổi Mark Dubois và cơ phó đều đang ngủ. Chiếc máy bay gặp trục trặc và một phụ lái còn lại đã không thành công khi điều khiển chiếc Airbus 330 bằng tay. Chiếc máy bay rơi tự do trong 3,5 phút trước khi lao thẳng xuống Đại Tây Dương, giết chết toàn bộ 228 hành khách.

co-truong-bi-bat-gap-nam-ngu-trong-khoang-hang-nhat-suot-chuyen-bay-1

Chuyến bay gặp nạn do cơ trưởng ngủ của Air France.

Trên các chuyến bay đường dài, phi công có thể nghỉ giải lao trong một gian nhỏ nằm phía sau buồng lái với chiếc điện thoại đặt bên cạnh để có thể nghe gọi trong các trường hợp khẩn cấp. Thời gian nghỉ thường rất ngắn và trước đó phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục kiểm soát tình trạng máy bay một cách cẩn thận.

Những giấc ngủ như vậy thường không được báo với trạm kiểm soát không lưu và chỉ cho phép một trong hai phi công được nghỉ ngơi tại một thời điểm.

Tùng Anh   |  

Ý kiến bạn đọc ()