Thứ sáu, 15/7/2011, 14:55 (GMT+7)

Cô giáo nhốt bé trai vào thang máy nhận án

Với hành vi nhốt cháu bé 4 tuổi vào thang máy chuyên để vận chuyển thức ăn và nhấn nút khởi động khiến cháu bị thương tật vĩnh viễn 38%, cô giáo trường mầm non Hoa Lan đã phải nhận mức án 4 năm tù.

Ngày 15/7, TAND quận Tân Phú (TP HCM) đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Trần Thị Xuân Nữ (29 tuổi, ngụ Đồng Tháp) mức án 4 năm tù về tội "cố ý gây thương tích". Xuân Nữ là cô giáo dạy trẻ ở trường mầm non tư thục Hoa Lan, người đã gây ra thương tích 38% vĩnh viễn cho bé Vinh (4 tuổi).

Trước vành móng ngựa, cô Nữ liên tục khóc khi trả lời hội đồng xét xử. Giọng nghẹn ngào, có nhiều lúc phải dừng lại lấy tay lau nước mắt, cô khai quá trình thực hiện hành vi của mình.

Trần Thị Xuân Nữ tại tòa quận Tân Phú. Ảnh: Tá Lâm.

Trần Thị Xuân Nữ tại tòa quận Tân Phú. Ảnh: Tá Lâm.

Trần Thị Xuân Nữ khai, năm 2001, rời quê lên thành phố, cô xin vào làm tại trường mầm non tư thục Hoa Lan (phường Tân Quý, quận Tân Phú). Đến năm 2007, sau một thời gian dài học hỏi nghiệp vụ dạy trẻ, cô Nữ được bà Vũ Thị Lan ký hợp đồng lao động. Nhiệm vụ của cô là chăm sóc các bé lớp chồi từ 4 đến 5 tuổi tại tầng 1 của trường.

Vào khoảng 11h ngày 17/9/2010, sau khi chuẩn bị bữa ăn cho các bé, cô Nữ cùng một cô giáo khác chia lớp thành hai nhóm theo giới tính. Cô phụ trách nhóm các bé nam gồm 23 cháu.

Trong lúc cho các cháu ăn, Nữ thấy bé Lê Quang Vinh (4 tuổi) không chịu cầm muỗng xúc cơm nên cô nhiều lần nhắc nhở. Khi cháu Vinh không nghe, cô Nữ tức giận dùng hai tay xốc nách bế cháu lên đưa đến cửa thang máy (cửa thang này chỉ dùng để vận chuyển thức ăn từ tầng trệt lên trên), rồi nhốt cháu vào trong và nhấn nút khởi động.

Sau đó, cô Nữ đi xuống tầng trệt. Lúc mở cửa thang máy, cô thấy bé Vinh khóc thét, trên đầu máu chảy ra nhiều. Hoảng hốt, cô cùng nhiều người đưa Vinh đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé bị chấn thương nặng ở đầu, phần ngực, bụng cũng bị xây xát rộng, gãy xương đòn trái...

Bức xúc trước hành động của cô giáo, mẹ cháu đã tố cáo hành vi của cô trước cơ quan điều tra và yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật của cháu Vinh. Kết luận pháp y cho thấy cháu Vinh bị 38% thương tật vĩnh viễn. Ngày 17/3, cô Nữ bị bắt tạm giam.

Trong phiên tòa hôm nay, cô Nữ khẳng định mình biết chức năng của thang máy là để vận chuyển thức ăn nhưng không biết cấu trúc của thang này như thế nào.

"Bị cáo nghĩ thang máy này cũng giống như các thang máy bình thường khác. Vì thế nên bị cáo mới đưa bé Vinh vào trong đó", cô Nữ khẳng định.

Tức giận trước thái độ không thành thật của bị cáo, vị chủ tọa quát to: "Bị cáo đã ở trường mầm non này lâu như thế (từ năm 2001) thì không có lý do gì nói là không biết cấu trúc của thang máy này. Không thể chấp nhận được cách biện hộ của bị cáo".

Chủ tọa giải thích, do đặc thù của thang máy chuyên dụng để vận chuyển thức ăn nên nhà trường đã thiết kế rất thô sơ. Xung quanh thang giáp với tường gồ ghề xi măng, nhiều đầu kim loại lòi ra ngoài. Chính vì thế, khi bị cáo nhấn nút khởi động, cháu bé sẽ bị thang máy ép, va chạm vào tường gây nên những vết thương trên đầu.

Hội đồng xét xử hỏi bị cáo có biết khi đưa Vinh vào thang máy cháu bé đã khóc thét lên không? Trước câu hỏi này, một lần nữa cô Nữ khăng khăng: "Lúc đưa bé Vinh vào thang máy bị cáo không thấy bé kêu la, khóc thét vì lúc đó là vào giờ trưa, các bé la hét om sòm, rất ồn".

Có mặt trong phiên tòa hôm nay, bà Dư Thị Thanh Thúy (mẹ cháu Vinh) cho biết, hiện tại tình trạng sức khỏe của cháu Vinh đã ổn định nhưng các vết thương trên đầu vẫn còn sưng. Nhiều đêm cháu vẫn kêu đau. Sau khi sự việc xảy ra, chị Thúy đã nhận được số tiền bồi thường 140 triệu từ phía bị cáo và trường mầm non tư thục Hoa Lan. Tại tòa, chị cũng đã gửi đơn xin giảm án cho bị cáo vì thấy cô Nữ cũng đã biết ăn năn hối cải.

Được nói lời sau cùng, cô Nữ tỏ ra đã thấy tội lỗi của mình gây ra cho bé Vinh. "Trong một phút nóng giận, không tự kiềm chế được bản thân mà đã gây ra đau thương rất lớn cho bé. Bị cáo đã biết lỗi, mong hội đồng xét xử giảm nhẹ án để được trở về làm lại cuộc đời".

Cho rằng, hành vi nhốt bé 4 tuổi vào thang máy là hết sức nguy hiểm, trực tiếp gây ra tỷ lệ thương tích 38% vĩnh viễn cho cháu nên cần phải xử lý nghiêm để răn đe... nhưng gia đình cháu bé đã xin giảm nhẹ án cho cô giáo, HĐXX đã tuyên phạt mức án 4 năm tù.

Tá Lâm

 

Ý kiến bạn đọc ()