Cô giáo chuyển giới bị đề nghị hủy giới tính mới

Thứ ba, 22/1/2013 08:45 GMT+7
0 0 chia sẻ

Cô giáo Quỳnh Trâm nhiều khả năng sẽ bị hủy bỏ quyết định công nhận giới tính mới sau khi phẫu thuật chuyển giới.

>> Hành trình xin xác định lại giới tính của cô giáo chuyển giới
>> Người chuyển giới đầu tiên được công nhận ở Việt Nam

UBND tỉnh Bình Phước ngày 21/1 đề nghị Sở Tư pháp tham mưu thu hồi và hủy bỏ 2 quyết định xác định lại giới tính, thay đổi hộ tịch của anh Phạm Văn Hiệp từ nam sang nữ, vì cho rằng trái pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở Tư pháp tham mưu thu hồi và hủy bỏ hai quyết định của UBND huyện Chơn Thành về việc xác định lại giới tính, thay đổi hộ tịch của anh Phạm Văn Hiệp (39 tuổi, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành) từ nam sang nữ và đổi tên là Phạm Lê Quỳnh Trâm. Lãnh đạo tỉnh cho rằng đây là quyết định trái quy định của pháp luật.

UBND tỉnh này cũng yêu cầu xử lý theo quy định những cán bộ, công chức đã trực tiếp tham mưu và giải quyết vụ việc trên.

Quỳnh Trâm cho biết, cô rất buồn và thất vọng khi nghe đề nghị của UBND tỉnh Bình Phước. "Tôi chưa nhận tin chính thức về việc này, nhưng không hiểu tại sao chuyện này lại xảy ra". Cô nói rằng trong trường hợp lãnh đạo tỉnh ra quyết định thu hồi và hủy quyết định xác định lại giới tính, sửa hộ tịch của mình, cô cũng trả lại quyết định nhưng trước hết có thể sẽ tiến hành khởi kiện cơ quan chức năng.

hạm Văn Hiệp sau khi phẫu thuật chuyển giới đã đổi tên thành Phạm Lê Quỳnh Trâm.

hạm Văn Hiệp sau khi phẫu thuật chuyển giới đã đổi tên thành Phạm Lê Quỳnh Trâm.

Gần 4 năm sau khi phẫu thuật xác định lại giới tính và được pháp luật công nhận, Quỳnh Trâm cho biết hiện mình hạnh phúc vì được sống trong hình hài của một người phụ nữ.

Sinh ra với nhân diện con trai nhưng mang những đặc điểm giới tính nữ, Phạm Văn Hiệp sang Thái Lan giải phẫu chuyển đổi từ nam sang nữ. Về nước, cô mất một năm trời đi khắp nơi làm các thủ tục xin xác định lại giới tính, từ xét nghiệm y khoa, dịch thuật hồ sơ giấy tờ phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở Thái Lan, xin giấy xác nhận của cơ quan tư pháp, công an, UBND tỉnh, thị trấn… Lúc đó vì chưa có tiền lệ nào công nhận xác định lại giới tính ở Việt Nam nên mọi thủ tục trở nên vô cùng phức tạp.
 
Đến đầu năm 2009, Trâm đã được chính quyền địa phương cấp giấy quyết định "Thay đổi cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính". Giấy này ghi rõ: cho phép Phạm Văn Hiệp được xác định lại giới tính từ nam sang nữ. Cô cũng đổi tên thành Phạm Lê Quỳnh Trâm.
 
Với quyết định này của chính quyền địa phương, Quỳnh Trâm trở thành người chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam được công nhận chuyển đổi giới tính.
 
Quỳnh Trâm là một cô giáo dạy luyện thi đại học cho học sinh, đang ấp ủ dự định trở thành ca sĩ.

Theo VnExpress

Ý kiến bạn đọc ()