Thứ năm, 9/3/2017, 09:44 (GMT+7)

Cô gái trở về từ động quỷ

Bị lừa bán sang Trung Quốc, chị Lan Anh chứng kiến nhiều người chung hoàn cảnh vì không nghe lời kẻ xấu mà bị đánh thừa sống thiếu chết.

Tuy không diễn biến phức tạp như ở biên giới Việt - Trung, Việt Nam - Campuchia, nhưng tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương có số lượng phụ nữ bị bán ra nước ngoài vào loại cao trong cả nước. Chị Võ Thị Lan Anh (sinh năm 1985) trú ở thị xã Quảng Trị là một trong những nạn nhân. Chị Lan Anh là con đầu trong gia đình có ba chị em gái. Gia cảnh nghèo khó, thương cha mẹ già và các em nên chị đã sớm lăn lộn vào đời những mong cuộc sống gia đình vơi bớt vất vả.

Vào năm 2006, khi đang làm dệt may ở TP Huế, chị được một người phụ nữ cùng quê giới thiệu về một công việc với thu nhập mơ ước. "Người đó hứa ra Hà Nội sẽ giới thiệu cho tôi làm việc ở siêu thị với lương tháng 800.000 đồng. So với làm dệt 300.000 đồng một tháng, số tiền này khi ấy đủ để tôi có thể phụ giúp ba mẹ nuôi các em ăn học và tiết kiệm được một số vốn để làm ăn sau này", chị Lan Anh giãi bày.

co-gai-tro-ve-tu-dong-quy

Chị Lan Anh cùng hai con chia sẻ về câu chuyện cuộc đời mình.

Chuyến đi lần đó, ngoài chị Lan Anh còn có người bạn thân và một số người phụ nữ khác gần nhà. Sợ bị la rầy, chị lẳng lặng đi mà không báo với gia đình. Chuyến xe từ tờ mờ sớm đưa những người phụ nữ chân ướt chân ráo lần đầu tiên rời xa nhà, đi từ miền Trung ra Bắc rồi lên thẳng khu vực miền núi, qua một con sông ở tỉnh Lào Cai. Sau giấc ngủ dài vì mệt lả, khi những biển hiệu quảng cáo lạ hoắc viết bằng chữ Trung Quốc dần hiện ra dọc hai bên đường thì những thôn nữ mới giật mình hoảng hốt, ôm chầm lấy nhau khóc ngất vì biết mình đã rơi vào tay của bọn buôn người.

Không may sa chân vào "động quỷ", chị Lan Anh chứng kiến nhiều người Việt cũng chung hoàn cảnh với mình. Vì không nghe lời kẻ xấu, không ít người bị đánh bầm dập thừa sống thiếu chết. Quá sợ hãi, chị đành cắn răng làm theo mọi sự sai bảo của chúng. Ở nhà, cha mẹ già lo lắng, chật vật tìm chị ở khắp mọi nơi.

Vậy nhưng, đó mới chỉ là sự bắt đầu cho chuỗi ngày đầy sóng gió của người phụ nữ bất hạnh. Ông Võ Văn Ân (61 tuổi, cha của chị Lan Anh) buồn bã kể lại: "Ngày Lan Anh mất tích, gia đình tôi gửi ảnh nhờ người tìm con ở khắp nơi. Lần theo những thông tin ít ỏi cùng sự giúp đỡ của công an, sau 3 tháng chúng tôi cũng biết tin và cứu được con về. Nhưng số cái Lan Anh nó khổ, khi đoàn tụ được cùng gia đình thì cũng là lúc Lan Anh phát hiện mình mang thai. Cha của đứa bé không rõ là ai, chỉ biết đó là một người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc".

co-gai-tro-ve-tu-dong-quy-1

Chị Lan Anh cùng một số nạn nhân buôn người ở Quảng Trị trong một lần gặp mặt.

Chị Lan Anh kể lại, ngày chị trở về cũng là lúc chị và gia đình phải đối mặt với sức ép từ dư luận. Cho rằng chị bị bán sang Trung Quốc làm nghề mại dâm, nhiều người xa lánh vì sợ chị bị bệnh. Bụng mang dạ chửa, chị Lan Anh chỉ còn biết bấu víu vào cha mẹ già. Đến năm 2007 cháu Võ Thị Duyên cũng chào đời trong niềm vui của người mẹ trẻ. Tuy nhiên, nghề sửa khóa thu nhập ba cọc ba đồng của người cha già bệnh tật không thể nào lo hết cho cả gia đình.

Năm 2011, hạnh phúc tưởng chừng như đã mỉm cười với người phụ nữ khốn khổ khi có một người đàn ông chấp nhận quá khứ và quyết định tiến đến hôn nhân cùng với chị. Nhưng chỉ sau 22 ngày chung sống, gã đàn ông kia sớm bộc lộ bản chất, bỏ lại chị Lan Anh cùng với cái thai đôi để theo người đàn bà khác.

Hiện nay, bé Duyên đã học lớp 5 còn hai bé gái song sinh cũng gần được 4 tuổi. Chị Lan Anh tâm sự: "Duyên tuy còn nhỏ nhưng lại rất hiểu chuyện và thương mẹ. Nhiều người trêu cháu là con của Trung Quốc nhưng cháu sợ mẹ buồn nên không hỏi mẹ. Vì gia đình khó khăn, phần nữa cháu Duyên muốn được vào chùa ở nên vừa rồi tôi gửi cháu vào chùa cho ăn học. Cuộc sống hiện tại dù khó khăn nhưng điều an ủi nhất với tôi là cả ba con đều khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Cháu Duyên học rất giỏi, hai cháu sau cũng chuẩn bị cho vào mẫu giáo".

Vượt qua bao nhiêu khó khăn sau ngày trở về từ "động quỷ", chị Lan Anh cho biết điều khổ nhất bây giờ là không có nghề nghiệp ổn định. Chị chỉ mong sao có một số vốn nhỏ, mở một quán ăn để nuôi các con ăn học.

Ông Lưu Toàn Năng, Trưởng phòng Phòng chống Tệ nạn xã hội, Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị, cho biết: "Những khó khăn mà nạn nhân buôn người gặp phải trong quá trình hòa nhập cuộc sống đó chính là sự kỳ thị của những người xung quanh. Tuy ít nhưng sự kỳ thị này vẫn còn âm ỉ ở một số người dân khiến các nạn nhân tự ti, gặp trở ngại nhất định. Ngoài ra, đa số nạn nhân xuất phát điểm đều khó khăn nên việc tìm kiếm kế sinh nhai cho họ khi trở về cũng khá nan giải. Để giúp đỡ các nạn nhân ổn định cuộc sống, chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan đoàn thể tuyên truyền vận động người dân hỗ trợ, giúp đỡ, không kỳ thị với những nạn nhân bị buôn bán trở về hòa nhập cộng đồng".

Theo Giadinh.net.vn

* Tên các nhân vật đã được thay đổi.

Ý kiến bạn đọc ()