Thứ tư, 27/4/2016, 21:19 (GMT+7)

Chưa có bằng chứng Formosa gây ra cá chết hàng loạt

Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra kết luận sau cuôc họp báo diễn ra 10 phút chiều nay.

Ông Nhân Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - người chủ trì cuộc họp báo kín 7 Bộ chiều nay - cho biết, Bộ Tài nguyên kết hợp với nhiều bộ ngành liên quan cùng cơ quan khoa học trong và ngoài nước đến từ Tokyo - Nhật Bản tham gia cuộc họp chiều nay. Tất cả cùng thảo luận về kết quả nghiên cứu điều tra trong những ngày qua.

chua-co-bang-chung-formosa-gay-ra-ca-chet-hang-loat

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân. Ảnh: Giang Huy.

Đây là cuộc họp đầu tiên của nhà khoa học hàng đầu. Họ đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu với nhiều ý kiến xác đáng. Các địa phương và nhà khoa học sau khi loại trừ yếu tố, đi đến thống nhất nhận định sơ bộ, có hai nhóm nguyên nhân: Một là do tác động của độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Hai là do hiện tượng dị thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà trên thế giới gọi là thuỷ triều đỏ. 

Qua kiểm tra chưa có bằng chứng kết luận mối liên hệ của Formosa Hà Tĩnh đến cá chết hàng loạt. Qua số liệu quan trắc và cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cung cấp, chưa phát hiện thong số môi trường vượt quy chuẩn quy định. Ông Nhân cho rằng cần tổ chức nghiên cứu để xác định rõ nguyên nhân cụ thể và hiện tượng cá chết hàng loạt, có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng. Trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp sẽ cung cấp các kết quả phân tích độc tố và đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

Cuộc họp báo kết thúc sau 10 phút, không một phóng viên nào được đặt câu hỏi.
 

Theo VnExpress

Ý kiến bạn đọc ()