Chàng trai khiếm thị đa tài

Thứ hai, 13/2/2012 17:11 GMT+7
0 0 chia sẻ

Với khả năng chơi nhiều nhạc cụ khác nhau, Nguyễn Thanh Bình khiến giám khảo cuộc thi Tìm kiếm tài năng âm nhạc thán phục.

Sinh ra trong gia đình có ba anh em trai ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), Nguyễn Thanh Bình thiệt thòi hơn cả vì bị khiếm thị bẩm sinh. 9 tuổi, Bình được gửi lên Hà Nội học ở trường Nguyễn Đình Chiều. Cuộc sống xa nhà khiến cậu phải sớm tự lập. Mất đi đôi mắt nhưng đổi lại Bình có nhiều khả năng đặc biệt, trong đó có âm nhạc.

Ngày còn học ở trường Nguyễn Đình Chiểu, Bình và các bạn được dạy nghề xoa bóp, bấm huyệt và âm nhạc. Muốn có một công việc ổn định hơn, cậu chọn theo âm nhạc. Bình thừa nhận, ngày đầu đến với nhạc thật vất vả bởi học sinh khiếm thị phải học bằng chữ nổi, nghe nhiều và tập vỡ bài. Bình học được cách chơi nhiều loại nhạc cụ khác nhau từ bạn bè, thầy cô.

thanh-binh-4-390009-1368126224_500x0.jpg

Những lúc buồn, Bình thường một mình chơi đàn trong phòng thu riêng.

Chàng thanh niên khiếm thị chia sẻ, sau khi thi đỗ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam khoa đàn nhị, cậu chuyển qua học guitar nhưng hiện nhạc cụ Bình chơi tốt nhất lại là piano. Suốt thời gian còn là sinh viên, Bình cũng nhóm bạn đi chơi đàn thuê ở bar kiếm thêm. Chàng sinh viên từng dành ra suốt 2 năm chỉ ở không và nghe nhạc để thẩm thấu kiến thức. Bình bảo, khoảng thời gian tích lũy đó đã giúp công việc hiện tại là sản xuất âm nhạc cho các ca sĩ thêm thuận lợi và đông khách. Công việc ở phòng thu bận rộn khiến Bình quyết định bỏ dở giữa chừng việc học tại Học viện Âm nhạc.

Hồi đầu mới mở studio, anh em Bình nhiều hôm phải ăn mỳ tôm hoặc nhịn vì không dám xin tiền bố mẹ. Gia đình cũng giúp đỡ kinh tế để Bình mua thiết bị phòng thu nên cậu ngại không muốn bố mẹ lo lắng. Mỗi lần mẹ gọi điện lên hỏi có khách không, cậu đều hào hứng khoe "đông khách lắm". Dần dần, sau nhiều sản phẩm âm nhạc được biết đến, đặc biệt được giải Bài hát Việt 2010, studio của Bình trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều nhạc sĩ và ca sĩ. Và gần bốn năm nay anh em Bình không phải nhờ "viện trợ" từ gia đình nữa.

l

Năm 2010, Bình từng nhận giải thưởng Bài hát Việt cho ca khúc "Những giấc mơ".

Bình cho hay, ban đầu cũng không có ý định tham dự Vietnam's Got Talent vì mặc cảm, tự ti khuyết tật, không muốn làm trò cười cho mọi người. "Anh trai mình tự đăng ký và còn gọi điện về nhà nhờ bố mẹ thuyết phục để mình đi thi. Vì tâm lý đi cho vui nên cũng không bị áp lực mà hoàn toàn thoải mái", Bình cười vui vẻ.

Một tuần trước khi cuộc thi diễn ra, anh em Bình mới đi thuê và mua thêm nhạc cụ như kèn Harmonica, đàn kèn. Thí sinh đặc biệt này tâm sự, đã 7-8 năm qua chưa đụng tới nhị hay đàn nguyệt, giờ chơi lại, cậu cảm thấy hơi bỡ ngỡ lúc đầu. Sau vài lần tập, cậu mới bắt đầu quen dần.

Nhớ lại vòng thi trước, Bình kể: "Mình luyện khoảng 2-3 buổi ở nhà, chủ yếu tập cho anh trai làm sao đưa nhạc cụ vào đúng thế. Chỉ cần chậm hoặc sáo đưa ngược, mình sẽ bị lỡ".

Dự định sẽ trình diễn với 12 nhạc cụ mang theo nhưng cuối cùng Bình chỉ chơi một nửa trong số đó vì muốn tạo bất ngờ những vòng tiếp theo. Nghe tiếng reo hò phấn khích của giám khảo và khán giả bên dưới khi giai điệu hai bài hát ngoại được chơi bằng nhị, sáo và đàn nguyệt cất lên, Bình diễn sung hơn hẳn. Cậu xúc động khi tiết mục của mình được nhiều người yêu thích và đón nhận đến vậy.

k

Dù thiệt thòi vì không nhìn thấy ánh sáng nhưng Bình (giữa) luôn nhận được tình yêu thương của bạn bè, người thân.

Sau cuộc thi, trên các diễn đàn nhiều fan lập hội những người hâm mộ Nguyễn Thanh Bình. Những dòng comment bên dưới clip phần thi của Bình nhận đều bày tỏ sự khâm phục chàng trai khiếm thị đa tài. Điều đó khiến Bình bớt tự ti và hào hứng bước tiếp vào vòng trong hơn. Với Bình, cuộc sống cũng thay đổi đôi chút từ khi được biết đến.

"Nhiều người gọi điện đến làm quen, một số bạn gái nháy máy vì xấu hổ. Thật hạnh phúc khi mình đem lại niềm vui cho mọi người", Bình khoe.

Nhắc tới tình yêu, Bình ngượng ngùng và kêu khó bởi cậu cho rằng để tìm được người cảm thông với hoàn cảnh của mình không dễ. Về kinh tế, Bình tự tin có thể lo cuộc sống khi lập gia đình nhưng trong sâu thẳm, cậu vẫn gợn chút mặc cảm. Chàng trai tự hào khoe bạn gái xinh, nấu ăn ngon và biết chia sẻ. Sắp tới, Bình sẽ chuyển vào Nam sống và phát triển phòng thu trong đó.

* Clip: Chàng trai khiếm thị biểu diễn 6 nhạc cụ

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc ()