Thứ hai, 23/10/2017, 15:12 (GMT+7)

Cặp song sinh dính liền bụng chào đời ở Gaza

Hai bé gái có đầu, tay, tim, phổi riêng nhưng lại dính liền ở phần bụng và chỉ có 3 chân.

cap-song-sinh-dinh-lien-bung-chao-doi-o-gaza

Cặp song sinh dính liền đang được chăm sóc  và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Ảnh: AFP

Hai bé gái, chào đời tại một bệnh viện ở thành phố Gaza sáng sớm 22/10, cần được phẫu thuật tách rời nếu không tính mạng sẽ gặp nguy hiểm. Theo Mirror, các bác sĩ hiện chờ thông tin từ Bộ Y tế Palestine để quyết định xem liệu cặp song sinh có thể ra nước ngoài chữa trị hay không. 

Bác sĩ Allam Abu Hamda, trưởng khoa sơ sinh bệnh viện Shifa ở Gaza, cho hay tình trạng của hai bé hiện khá phức tạp. Một bé trông có vẻ "khá ổn" nhưng bé còn lại thì phải nằm máy trợ thở. 

"Hai bé không thể được chữa trị ở dải Gaza này, vì thế chúng tôi hy vọng chúng sẽ được đưa ra ngước ngoài để phẫu thuật tách rời. Càng được đưa sang nước khác sớm bao nhiêu thì cơ hội sống cho các bé cao bấy nhiêu", ông Hamda nói. 

Hiện chưa rõ cặp song sinh dính liền sẽ được đưa tới Mỹ, Ảrập Xêút hay Israel để phẫu thuật. Bác sĩ cho biết cặp song sinh có đầu, tay riêng nhưng bị dính ở phần bụng. Hai bé cũng có phổi và tim tách rời. Các y tá Palestine đang chăm sóc cho hai đứa trẻ kém may mắn này.

Song sinh dính liền xảy ra với tỷ lệ trong 200.000 ca sinh nở mới có một trường hợp. Thông thường tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 5 đến 25%. Khoảng 70% các cặp dính liền mang giới tính nữ. 

Tháng 11 năm ngoái, một cặp song sinh dính liền cũng chào đời tại bệnh viện trên. Hai bé có đầu, tim, phổi và cột sống riêng. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()