'Đại gia' nhậu trên phà với hai quan chức bị bắt > Nghi án cô gái chết đuối khi nhậu cùng quan chức> Cách chức viện trưởng vụ ăn nhậu trên phà"> Cán bộ Viện Kiểm sát được xe ôm 'phúng điếu' 10 triệu đồng - Ngôi sao
Thứ bảy, 8/10/2011, 10:47 (GMT+7)

Cán bộ Viện Kiểm sát được xe ôm 'phúng điếu' 10 triệu đồng

Điều tra về vụ "chạy án" gần nửa tỷ đồng, công an phát hiện Phổ (người nhậu trên phà cùng quan chức kiểm sát) từng nhờ lái xe ôm gửi 10 triệu đồng cho một cán bộ VKSND Long An. Tuy nhiên vị cán bộ này lại cho rằng "tưởng đó là tiền phúng điếu đám ma mẹ".
> 'Đại gia' nhậu trên phà với hai quan chức bị bắt
> Nghi án cô gái chết đuối khi nhậu cùng quan chức
> Cách chức viện trưởng vụ ăn nhậu trên phà

Sau khi bắt Lê Văn Phổ (43 tuổi) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong nghi án "chạy" nhẹ tội chứa mại dâm cho bà Phạm Thị Bé (xã Long Phụng, huyện Cần Giuộc, Long An) với giá gần nửa tỷ đồng, cơ quan điều tra công an tỉnh Long An xác định Phổ từng nhiều lần gửi quà, tiền cho các cán bộ VKSND tỉnh này trong thời gian truy tố, xét xử vụ án.

Hóa đơn chuyển tiền vào tài khoản ông Thường. Ảnh: T.P

Hóa đơn chuyển tiền vào tài khoản ông Thường. Ảnh: T.P

Cụ thể, sáng 3/6, Phổ ghi số tài khoản của ông Nguyễn Đức Thường (Trưởng phòng thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử phúc thẩm hình sự VKS tỉnh Long An) rồi bảo người lái xe ôm quen biết ra ngân hàng chuyển 10 triệu đồng vào đấy. "Tôi hỏi Phổ ghi tên người chuyển tiền là ai, anh ta bảo cứ ghi tên tôi cho tiện. Do đoạn đườn gần nên Phổ chỉ đưa thêm 50.000 đồng. Trong đó có 22.000 đồng là phí chuyển tiền, còn lại là tiền công của tôi", ông xe ôm cho biết.

Ngoài lần chuyển tiền này, Phổ còn nhờ người lái xe ôm hai lần mang hải sản ra TP Tân An biếu cho một cán bộ VKS khác.

Ngay khi sự việc bị phát hiện, ông Thường đã nộp lại 10 triệu đồng cho cơ quan điều tra. Lãnh đạo VKSND tỉnh Long An cũng yêu cầu ông này phải có giải trình về vụ việc.

Ông Cao Minh Trí (Chánh văn phòng VKSND tỉnh Long An) cho biết, trong bản giải trình, ông Thường bảo cứ ngỡ số tiền đó là tiền phúng điếu đám ma mẹ bởi đó cũng là ngày mẹ ông mất. Trong lúc tang gia bối rối ông không phát hiện có tiền chuyển vào. Vài ngay sau khi đi rút tiền, ông này mới biết nhưng ngỡ là tiền bạn bè phúng điếu, chia buồn với mình.

“Hiện VKSND Long An đã yêu cầu ông Thường viết bản kiểm điểm. Chúng tôi cũng đang chờ kết quả xác minh nguồn gốc số tiền kia từ công an để có hướng giải quyết", vị Chánh văn phòng nói.

Khoảng một năm trước, vợ ông Nguyễn (ấp Chánh Nhì, xã Long Phụng, huyện Cần Giuộc) là bà Phạm Thị Bé bị bắt về hành vi “chứa mại dâm”. Qua sự giới thiệu của người quen, ông Nguyễn nhờ Lê Văn Phổ "giúp" cho vợ nhẹ tội. Phổ đồng ý và tổng cộng đã nhận của ông này 480 triệu đồng gồm cả 15 triệu tiền công "lo lót".

Xử sơ thẩm, bà Bé bị tuyên phạt 3 năm tù, Phổ khuyên gia đình nên tiếp tục “chạy” cho một số quan chức để xin hưởng án treo. Trong phiên xử phúc thẩm, VKSND Long An đề nghị giảm án cho bà Bé xuống còn 18-24 tháng tù. Cùng quan điểm, TAND tỉnh Long An sau đó đã bác kháng cáo xin được hưởng án treo, tuyên phạt bị cáo 2 năm tù.

Phổ lại tiếp tục khuyên gia đình bà Bé làm đơn xin tạm hoãn thi hành án. Đến giữa tháng 9, bà này vẫn bị triệu tập "đi tù". Phổ yêu cầu đưa thêm 5 triệu đồng để "chạy" nhưng gia đình bà Bé nghi ngờ bị lừa nên tố cáo với công an.

Ngoài vụ việc trên, ngày 7/10, VKSND Tối cao cũng đã làm việc với VKSND tỉnh Long An về nội dung đơn tố cáo một lãnh đạo VKSND huyện Cần Giuộc nhận hối lộ lúc còn làm viện phó tại một huyện khác. Tuy nhiên kết quả chưa được công bố.

Viện kiểm sát nơi ông Thường làm việc. Ảnh: K.T

Viện kiểm sát nơi ông Thường làm việc. Ảnh: K.T

Liên quan đến hai cựu quan chức kiểm sát của VKSND huyện Cần Giuộc là ông Nguyễn Kim Đoạn (Viện trưởng) và Nguyễn Hương Giang (Viện phó) bị kỷ luật sau chuyến "du hí" trên sông làm một cô gái chết đuối, hiện 2 ông này được bố trí làm cán bộ tại Phòng Kiểm sát thi hành án dân sự và Phòng Kiểm sát giam giữ cải tạo, chấp hành án phạt tù thuộc VKSND tỉnh Long An.

Kiến Tường

Ý kiến bạn đọc ()