Chủ nhật, 10/10/2010, 14:00 (GMT+7)

Các nữ tình nguyện viên xì tin đi nhặt rác

10 ngày Đại lễ diễn ra là 10 ngày 'quên ăn, quên ngủ' của các tình nguyện viên Hà Nội. Mỗi ngày có hai ca trực tại nhiều điểm diễn ra hoạt động chính, các sinh viên tình nguyện nhiều khi bụng 'trong veo' cả ngày vì 'quên bữa'.
>>Lễ diễu binh hoành tráng tại Ba Đình
>>Vạ vật ở vỉa hè cả đêm chờ xem diễu binh

g

Nhóm của Thảo (thứ hai từ bên trái) xì tin tạo dáng sau khi đã hết ca trực.

"Anh ơi vứt rác vào thùng đi ạ, bác ơi thùng rác ở đằng kia ạ... ", Thảo (sinh viên Đại học Mỏ, thành viên đội tình nguyện xanh chuyên đi gom rác ở khu vực Bờ Hồ) quay như chong chóng với dòng người đông nghịt. Vừa nhắc xong, quay đi quay lại đã thấy họ vứt giấy bọc kem xuống đường, Thảo nhanh nhẹn nhặt lên và cho vào thùng rác mang theo. Suốt 10 ngày, cô và nhóm bạn chia thành hai ca, ca sáng từ 8h30 đến 10h30, chiều từ 15h30 đến 17h30, đi làm. Do học sáng nên Thảo đăng ký làm ca chiều, tuy nhiên hôm nào được nghỉ học, cô đi gom rác cả ngày dọc đoạn đường được giao.

Biết tin tuyển tình nguyện viên qua facebook, cô sinh viên năm thứ ba nhanh tay đăng ký. Trải qua hai vòng phỏng vấn, Thảo được chọn. Nữ sinh Đại học Mỏ nhỏ nhắn nhanh nhảu đáp: "Lúc biết đỗ, em sướng lắm vì có rất nhiều bạn không được chọn do không thể hiện được lòng nhiệt tình. Em cũng thấy hãnh diện vì mình được giúp việc cho một sự kiện trọng đại như này".

Thảo cho biết, cô cùng các bạn mang theo thùng, gom rác vương vãi trên vỉa hè, lòng đường đồng thời nhắc nhở người dân không xả rác bừa bãi. Mới đầu cô ngại lắm vì bị trêu là "đi nhặt rác" nhưng mãi rồi quen. Người dân mới đầu tò mò thấy các cô cậu sinh viên mặc áo xanh mang theo chiếc thùng, sau biết đó là thùng rác, họ cũng vui lòng bỏ vào. Nhóm tình nguyện xanh của Thảo tập trung làm vào những giờ cao điểm có nhiều người tới Hồ Gươm, còn buổi tối do lượng người đi lại quá đông nên đành nghỉ. Cô kể: "Sáng hôm sau mệt phải biết chị ạ, nhiều rác kinh khủng. Có hôm, tối hôm trước mưa, rác bết lại xuống đường, gom khó lắm, phải dùng găng tay hoặc kẹp".

Những ngày tình nguyện ở Bờ Hồ là khoảng thời gian để lại trong cô nhiều kỷ niệm. Không phải lúc nào công việc cũng diễn ra suôn sẻ, nhiều khi bị trêu, vừa sợ, vừa tức nhưng cũng vẫn phải niềm nở. Có lần gặp một nhóm thanh niên đang ngồi ghế đá, sau khi nhắc nhở bỏ rác dưới chân vào thùng không được, Thảo cúi xuống định nhặt thì bị họ giẫm lên rác không cho nhặt và còn trêu chọc. "May bọn em tỏ ra cương quyết và có bạn nam đi theo nên cuối cùng nhóm thanh niên đó đã để yên", cô nhớ lại. Mỗi lần đội quân bán hàng rong bị rượt đuổi, các sinh viên như Thảo lại "tha hồ" gom đống rác họ để lại.

3h30 sáng nay, cô và các bạn đã phải có mặt tại điểm tập trung và tới gần trưa mới được nghỉ. "Mấy hôm đi về mệt ngủ ngon lắm. Từ ngày mai không phải đi làm nữa tự dưng em lại thấy thiếu thiếu vì hôm nào đi cũng quen rồi. Đi làm như này em thấy mình năng động, mở mang đầu óc, mà em thích giao lưu nữa", dứt lời, cô nữ sinh cười nở nụ cười nhí nhảnh.

22-890321-1368155743_500x0.jpg

Vân đang trong ca trực tại Tượng đài Lý Thái Tổ.

Vân (Đại học Quốc Gia Hà Nội) "đương nhiên" được tham gia vì cô là thành viên của Đội thanh niên tình nguyện lưu động miền Bắc. Đứng canh ở tượng đài Lý Thái Tổ, cô có nhiệm vụ ngăn không cho người dân vào khu vực cấm. Mỗi khi có người thắc mắc tại sao không được vào, cô sinh viên người Tuyên Quang ấy lại nhẹ nhàng giải thích. Đa số mọi người thường hỏi mua vé ở đâu hoặc nhờ chỉ chỗ thăm quan khác. Vân kể: "Có bác không hiểu sao lại vào được phía trong để chụp ảnh. Chúng em nói thế nào bác ấy cũng nhất quyết không ra vì mải chụp. Cuối cùng bọn em phải nhờ công an ra nhắc nhở".

Vừa tham gia tình nguyện, cô sinh viên năm thứ 2 vừa phải sắp xếp thời gian học trên lớp. "Em làm ca từ 17h đến 22h. Từ chiều đến giờ em chưa ăn gì cả mà cũng chẳng muốn ăn nữa vì quá bữa mất rồi. Tối về muộn nên em ngủ nhờ nhà bạn", Vân nói vội rồi quay đi ngăn một vị khách lớn tuổi đang xông vào khu vực cấm.

Thuận lợi hơn Thảo và Vân, Nguyễn Thị Phượng (Đại học Thăng Long) là người Hà Nội nên không phải đi ngủ nhờ. Thảo tham gia đội bảo vệ con đường gốm sứ và sẵn sàng bất cứ khi nào được điều động. Sinh viên năm thứ ba này cho hay đội của cô có 2/3 là nữ và tất cả đều rất nhiệt tình. Với cô, khó khăn lớn nhất là về giờ giấc, sắp xếp lịch học trên trường. Bố mẹ biết Phượng làm tình nguyện viên phục vụ Đại lễ đã rất ủng hộ và tin tưởng vì cô đã tham gia tình nguyện từ ngày học hết cấp ba. Tình nguyện trên con đường gốm sứ buồn nhất là bị người dân hiểu lầm. "Chúng em nhắc nhỏ mọi người không đỗ, dựng xe dưới lòng đường hoặc không leo trèo lên tường nhưng nhiều khi còn bị họ mắng lại", Phượng nói. Đứng trực ngoài đường, vừa bụi, vừa nắng nhưng với các tình nguyện như Phượng, "chuyện đó phải chấp nhận". Công việc của nhóm Phượng cũng chia ca sáng, tối nhưng các bạn nữ luôn được ưu tiên làm sáng. Vừa hết ca trực ở con đường gốm sứ, nhóm của cô lại xuống Bờ Hồ nhắc nhở mọi người không vứt rác. Giọng nói mệt mỏi, cô dừng cuộc nói chuyện để chợp mắt một lát trước khi phải thức dậy lúc 3h sáng chuẩn bị cho màn diễu hành sáng nay trên Quảng trường Ba Đình.

Bình Minh

 

Ý kiến bạn đọc ()