Thứ ba, 3/5/2016, 02:35 (GMT+7)

Bước đi đầu đời của bé trai cụt chân, mất ngón tay vì viêm não

Cậu bé Taylor khiến bác sĩ bất ngờ bởi nghị lực chiến đấu với bệnh tật và hồi phục sức khỏe dù bị cụt một chân, các ngón tay do mắc bệnh viêm màng não. 

buoc-di-dau-doi-cua-be-trai-cut-chan-mat-ngon-tay-vi-viem-nao

Bé Taylor vui vẻ khi đi những bước đầu tiên. Ảnh: Caters

Bé Taylot Marshall, sống ở Nottingham, Anh, chào đời vào tháng 8/2014 nhưng đến tháng 4 năm ngoái, các bác sĩ chẩn đoán em sẽ chỉ sống được vài giờ do bị nhiễm viêm màng não mô cầu loại W. 

Cậu bé rơi vào tình trạng hôn mê 17 ngày và bị cắt cụt chân trái, 8 ngón tay, trong đó có hai ngón tay cái và các ngón chân, sau khi chúng chuyển sang màu thâm đen. Nhưng hiện tại Taylor, 20 tháng tuổi, đã lần đầu tự bước đi nhờ chân giả.

Mẹ cậu bé là Terri Lewsley, 23 tuổi, nói: "Được nhìn thấy Taylor tự đứng trên chân giả là cảm giác rất tuyệt vời. Thằng bé còn đi được vài bước nữa. Những điều này thực sự không thể tin nổi sau khi chúng tôi suýt chút nữa thì mất thằng bé vào năm ngoái. Đó là ngày tồi tệ nhất trong đời tôi khi bác sĩ thông báo rằng sẽ phải nói lời từ biệt nó. Hai chân thằng bé chuyển màu đen và nó bị gắn với rất nhiều chiếc máy để duy trì sự sống. Sau khi bị cắt bỏ chân, ngón chân, ngón tay trên cả hai bàn tay, thằng bé mới bắt đầu hồi phục và mỉm cười trở lại". 

buoc-di-dau-doi-cua-be-trai-cut-chan-mat-ngon-tay-vi-viem-nao-1

Terri đỡ tay để tập đi cho cậu con trai 20 tháng tuổi. Ảnh: Caters

Terri cho biết tuy phải nằm viện hơn 7 tháng để chiến đấu lại căn bệnh viêm màng não, Taylor luôn nở nụ cười. Cậu bé được cho xuất viện về nhà cách đây 5 tháng và một tháng sau thì chiếc chân giả bên trái được chuyển tới. 

"Chỉ mấy tuần trước, thằng bé mới đứng lên được và bắt đầu chập chững những bước đầu đời sau khi biết giữ thăng bằng. Tôi rất hạnh phúc và rơi nước mắt mỗi lần nhìn thấy con có thể đứng lên. Taylor là chiến binh mạnh mẽ nhất mà tôi từng biết", bà mẹ trẻ kể lại. 

Theo The Sun, ngày 20/4 năm ngoái, Taylor tỉnh dậy buổi sáng với triệu chứng sốt cao. Những điều xảy ra tiếp theo đó đối với bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng là một cơn ác mộng khi hai chân, tay cậu bé trở nên tím ngắt. 

"Tôi biết thằng bé cần phải cắt bỏ chân và các ngón tay, ngón chân nhưng điều tôi quan tâm hơn cả là giữ được mạng sống của con", Terri nói. "Bây giờ thì nó đã có thể đứng lên và đi những bước đầu, đó là cả một cột mốc lớn sau 7 tháng nằm điều trị ở bệnh viện. Không những thế, thằng bé còn sẽ đi mẫu giáo vào tháng 9 này". 

buoc-di-dau-doi-cua-be-trai-cut-chan-mat-ngon-tay-vi-viem-nao-2

Taylor luôn tươi cười trong mấy tháng nằm viện dù trên người đầy dây dợ. Ảnh: Caters 

Terri tiết lộ trước khi bị bệnh, con trai rất vui vẻ, hay cười và hiện tại cũng thế. Cậu bé khiến các bác sĩ kinh ngạc bởi tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, kiên cường. 

Gia đình và bạn bè của vợ chồng Terri đã cùng gây quỹ để giúp đỡ bé Taylor kể từ khi em bị bệnh, nhờ thế cậu bé được chăm sóc tốt nhất và phục hồi như hiện nay. 

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()