Chủ nhật, 27/3/2016, 01:24 (GMT+7)

Bi kịch kiếp 'vợ ngoại' nơi xứ người

Để dụ dỗ các cô gái trẻ, những kẻ buôn người vẽ ra viễn cảnh được làm chồng các 'đại gia' Trung Quốc, hưởng cuộc sống vương giả.

Những kẻ buôn người còn đánh vào lòng tham của các cô gái bằng việc hứa chi tiền cho bố mẹ nếu đồng ý gả con gái sang làm dâu xứ người. “Vinh hoa phú quý” đâu không thấy, các nạn nhân bị ngược đãi tàn tệ nơi đất khách quê người.

Phiên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM vừa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Tắt (tên thường gọi là Thu, sinh năm 1975, ở huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) và đồng phạm về tội Mua bán người. Rất nhiều gia đình người bị hại đã đến dự, họ thấm thía nỗi đau do sự nhẹ dạ và nhận thức hạn chế, đẩy con gái mình vào bi kịch.

Con đường tội lỗi của bị cáo Nguyễn Thị Tắt bắt đầu khi Tắt đi dự đám cưới người thân tại nhà hàng Đầm Sen (quận 11, TP HCM). Khi chào bàn xã giao trong buổi tiệc, Tắt quen với Hạ Vĩnh Lôi (Xia Rong Lei, sinh năm 1979, quốc tịch Trung Quốc). Sau đó, Lôi bàn bạc cùng Tắt hình thành đường dây đưa đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam tìm các cô gái mua về làm vợ.

Lóa mắt trước lợi ích vật chất do “đối tác Trung Quốc” vẽ ra, Tắt đồng ý. Tắt khai nhận: "Bị cáo đã trực tiếp tuyển chọn các cô gái Việt Nam giao lại cho người đàn ông Trung Quốc tên A Quỏn (chưa xác minh được nhân thân) để bán cho đàn ông Trung Quốc. A Quỏn đưa trước cho Tắt 60 triệu đồng/cô gái để lo chi phí, sau khi sang được Trung Quốc, A Quỏn sẽ trả cho Tắt thêm 15 triệu đồng".

Bị cáo Nguyễn Thị Sương tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Thị Sương tại phiên tòa.

Một mình làm không xuể, Tắt mở rộng đường dây tuyển chọn được các cô gái. Tắt liên hệ với Nguyễn Thị Sương làm đầu mối tuyển chọn các cô gái giao lại cho Tắt tổ chức cho những người đàn ông Trung Quốc xem mặt lựa chọn, đồng thời lo chi phí làm đám cưới, tiền cho gia đình các cô gái, làm các thủ tục, giấy tờ, mua vé máy bay… Mỗi cô gái bán được sang Trung Quốc, Tắt trả cho Sương 10 triệu đồng.

Về phía Hạ Vĩnh Lôi, Lôi khai liên kết với Ô Hoa Bằng (Wu Hua Peng, owr tỉnh Kiến Giang, Trung Quốc) và nhiều đồng bọn khác tổ chức đưa người sang Việt Nam mua vợ để hưởng lợi bất chính. Tắt lo công tác “hậu cần” nơi ăn chốn ở cho những người từ Trung Quốc sang Việt Nam mua vợ. Chúng tổ chức dạy tiếng Hoa cho các cô gái, đưa những người Trung Quốc có nhu cầu mua vợ sang Việt Nam xem mặt. Chi phí đàn ông Trung Quốc mua vợ Việt khoảng 200 triệu đồng.

Khi mở rộng điều tra, công an phát hiện ngoài việc thỏa thuận với Tắt, Sương còn “làm ăn” với Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Du Quốc Thắng. Theo đó, Sương làm đầu mối tuyển chọn các cô gái giao lại cho Hiền, Thắng... Mỗi cô gái bán được sang Trung Quốc, Hiền, Thắng trả công cho Sương từ 8 đến 10 triệu đồng.

Bị cáo Sương khai tại phiên tòa: Để dụ dỗ những cô gái có hoàn cảnh khó khăn, học vấn thấp ở Tây Ninh và các tỉnh miền Tây muốn lấy chồng ngoại, Sương vẽ ra viễn cảnh lấy chồng “đại gia” Trung Quốc giàu sang phú quý.

Tháng 8/2013, Sương gặp chị Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1988, ở huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh). Sương dụ dỗ, bán chị Lan cho một người đàn ông Trung Quốc làm vợ. Chồng chị Lan mê cờ bạc, đối xử tàn tệ đã tịch thu toàn bộ giấy tờ tùy thân của chị.  Đến tháng 4/2014, chị Lan may mắn trốn thoát về nước. Tương tự, chị Trần Thị Hồng (sinh năm 1986) cũng bị Sương bán sang làm vợ cho một người đàn ông ở Triết Giang, Trung Quốc. Bị hành hạ và tịch thu giấy tờ nhưng chị Hồng vẫn trốn thoát về nước, cùng nhiều nạn nhân tố cáo hành vi bán người của Sương và đồng bọn.

Cuối tháng 10/2014, Bộ Công an đã phối hợp Công an tỉnh Tây Ninh bắt Nguyễn Thị Tắt, Nguyễn Thị Sương cùng đồng bọn, giải cứu 14 cô gái, nhiều bộ hồ sơ kết hôn. Tổng cộng, Nguyễn Thị Sương cùng đồng phạm tổ chức tuyển chọn 23 cô gái Việt Nam. Trong đó, 15 cô gái đã bán được sang Trung Quốc và Hàn Quốc; 3 cô gái đang chờ làm thủ tục xuất cảnh; 3 cô gái chuẩn bị xuất cảnh cùng 3 người đàn ông Trung Quốc thì bị bắt quả tang.

Một người mẹ của nạn nhân trong vụ án gạt nước mắt ân hận về những suy nghĩ sai lầm của bản thân: “Tưởng gả con gái lấy chồng ngoại quốc vừa sướng tấm thân, vừa giúp đỡ được kinh tế gia đình, ai ngờ quyết định sai lầm của tôi lại đẩy con vào hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc”.

Câu chuyện của những nạn nhân trong vụ án Mua bán người do Tắt và đồng bọn thực hiện khiến nhiều người dự khán bàng hoàng trước những bi kịch và hậu quả đau đớn, báo động về nhận thức sai lầm của rất nhiều người về việc lấy chồng ngoại để được “đổi đời”. Đối với các bị cáo, vì tư lợi mà bất chấp đạo đức, pháp luật, lừa bán các cô gái trẻ. Cái giá phải trả là rất đắt, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Tắc 8 năm tù, Nguyễn Thị Sương 6 năm tù, hai gã tội phạm Trung Quốc là Hạ Vĩnh Lôi 4 năm tù, Ô Hoa Bằng 3 năm tù, 3 bị cáo khác lãnh từ 5 đến 5 năm tù về tội Mua bán người. Buộc các bị cáo phải bồi thường thiệt hại tổn thất cho những người bị hại hơn 90 triệu đồng.

Câu chuyện của các nạn nhân gióng lên hồi chuông cảnh báo về thủ đoạn của bọn buôn người và những hệ lụy xuất phát từ dân trí thấp tại các vùng nông thôn nước ta. Cần nâng cao cảnh giác để không rơi vào những bi kịch tương tự.

Theo Công Lý

Ý kiến bạn đọc ()