Thứ hai, 5/3/2012, 09:03 (GMT+7)

Bệnh viện ném xác trẻ sơ sinh ở bờ sông

Các nhân viên của một bệnh viện ở Trung Quốc bị kiểm điểm vì ném 16 xác trẻ sơ sinh ra bờ sông.

nmhj

Người dân phát hiện thấy 16 xác chết trẻ sơ sinh hôm 28/2 tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Daily Chilli

Phó giám đốc phòng y tế Đức Châu, tỉnh Sơn Đông, ông Yang Zhibao, cho biết người dân địa phương hôm 28/2 phát hiện 16 xác chết được cho vào túi và vứt ra bờ sông cạnh một bãi đất bỏ hoang trong thành phố. Điều tra ban đầu cho thấy người làm việc này là Zhang Jinhe, một nhân viên làm việc tại nhà xác của bệnh viện phụ sản Đức Châu.

Theo ông Yang, việc làm trên của nhân viên bệnh viện là vi phạm quy định được Bộ Y tế nước này ban hành năm 2010 trong đó nêu rõ cấm tiêu hủy phôi thai và xác trẻ sơ sinh như là "rác thải y tế". Trước sự việc này, các bác sĩ ở bệnh viện giải thích rằng mỗi năm họ tiến hành khoảng 100 ca mổ lấy phôi thai chết ra khỏi tử cung của các bà mẹ và có một nửa trong số những gia đình này yêu cầu bệnh viện tiêu hủy xác chết.

Tờ China Daily cho hay đây là lần thứ hai trong tháng xảy ra vụ việc xác trẻ bị tiêu hủy không đúng cách. Cách đây 2 năm cũng tại tỉnh Sơn Đông, dư luận xôn xao khi được tin 21 xác trẻ sơ sinh bị ném ở gần một con sông trong thành phố Tế Ninh. Trước sự lên án gay gắt của người dân, các nhà chức trách của bệnh viện cũng lên tiếng bảo vệ các nhân viên của mình và khẳng định rằng trước khi tiêu hủy xác, các nhân viên này đã được người nhà trả cho một khoản tiền để xử lý xác chết.

Tại một số vùng ở Trung Quốc, đặc biệt là các vùng nông thôn nghèo, nhiều cặp vợ chồng không muốn mang xác trẻ về nhà chôn cất vì họ cho rằng điều này có thể mang lại điềm gở. Vì thế mà họ thường nhờ bệnh viện hoặc trả cho ai đó một ít tiền để chôn cất hộ.

Linh Đan

Ý kiến bạn đọc ()