Thứ tư, 27/1/2016, 10:21 (GMT+7)

Bệnh nhân đánh guitar trong lúc được phẫu thuật não

Các bác sĩ Trung Quốc yêu cầu bệnh nhân đánh guitar từ trước khi ca phẫu thuật diễn ra đến khi kết thúc. 

benh-nhan-danh-guitar-trong-luc-duoc-phau-thuat-nao

Li vừa đánh đàn vừa được mổ não. Ảnh: CEN

Ông Li Xiaonan, 57 tuổi, học chuyên ngành âm nhạc và muốn trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp từ khi còn là sinh viên đại học. Tuy nhiên, 23 năm trước, ông bị rối loạn thần kinh, khiến ngón giữa bên bày tay phải bị cứng đơ mỗi khi đánh đàn. 

Khi đó Li 34 tuổi, sự nghiệp đầy triển vọng của ông chấm dứt trước khi nó kịp bắt đầu. Gác lại ước mơ trở thành người chơi nhạc chuyên nghiệp, ông chuyển sang làm giáo viên dạy nhạc. 

The The Star, suốt hai năm qua, Li đi khắp Trung Quốc để tìm thầy chữa trị. Tuy nhiên, các bác sĩ chẩn đoán nhầm rằng ông bị bệnh Parkinson hoặc có vấn đề về tâm lý. Không một ai giúp ông điều trị tận gốc tình trạng này. 

Phải đến đầu năm nay, căn bệnh của Li mới được tìm ra. Bác sĩ Cai Xiaodong đến từ bệnh viện Nhân dân số hai ở Thâm Quyến chẩn đoán ông bị loạn trương lực ở bàn tay, một vấn đề khá thường gặp ở các nghệ sĩ chơi nhạc. 

Mới đây Li được tiến hành phẫu thuật não. Bác sĩ yêu cầu ông đánh guitar trước, trong và sau khi phẫu thuật để so sánh mức độ ảnh hưởng của phương pháp điện xung trị liệu. Các bác sĩ đã kích điện tới não thông qua 2 lỗ khoan vào hộp sọ, nhờ đó Li lập tức cảm thấy ngón tay mình được giãn ra và không còn tê cứng như trước. 

"Ca phẫu thuật diễn ra thành công, ông ấy sẽ có thể chơi đàn bình thường sau khi chúng tôi kích điện vào đúng vị trí bị tổn thương trong não", bác sĩ Cai cho biết. 

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()