Thứ tư, 24/2/2016, 10:46 (GMT+7)

Bé trai ói ra máu liên tục do dị dạng mạch máu

Cậu bé 13 tuổi đến bệnh viện trong tình trạng lien tục ói ra máu tươi và máu mũi chảy thành dòng.

Tình trạng bệnh lý xảy ra khoảng 2 tuần sau khi bé bị tai nạn giao thông tại Bình Dương. Nghi ngờ bé bị tổn thương mạch máu do tai nạn, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã tiến hành các chẩn đoán cao cấp, tuy nhiên vẫn không xác định được nguyên nhân.

be-trai-oi-ra-mau-lien-tuc-do-di-dang-mach-mau

Nhánh mạch máu não bên phải bị dị dạng gây chảy máu liên tục. 

“Tất cả các bộ phận bị nghi ngờ gây chảy máu đều hoàn toàn lành lặn. Chúng tôi tiếp tục quyết định dùng kỹ thuật chụp ảnh kỹ thuật cao DSA nhưng phải đến lần chụp thứ hai mới phát hiện một nhánh động mạch não trước bị dị dạng. Đây cũng là nguyên nhân gây chảy máu”, các bác sĩ cho biết.

Theo các bác sĩ, đây là ca dị dạng động mạch nằm ở vị trí rất hiếm gặp, nhánh động mạch này lẽ ra bị tiêu biến khi trẻ chào đời. Mạch máu dị dạng gây phình to, tại vùng phình phát sinh một lỗ rò khiến máu chảy liên tục. Chảy máu mũi thường do chấn thương, bệnh viện từng tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp nhưng hiện tượng này là lần đầu.

“Do mạch máu bị tổn thương là mạch máu nuôi não, chúng tôi đã phải sử dụng một vật liệu đặc biệt rất đắt tiền để bị hoàn toàn phần phình mạch mà không gây ảnh hưởng đến lượng máu nuôi não của bé”, một bác sĩ cho biết. Cũng theo các bác sĩ, khó khăn lớn nhất trong phẫu thuật là trong suốt quá trình điều trị, bé bị ra máu tươi liên tục.

Đến sáng 24/2, tức sau hơn 2 tuần phẫu thuật điều trị, sức khỏe bệnh nhi đã hoàn toàn ổn định. Vui mừng vì nghĩ con đã chết lại được cứu sống, bố của bé cho biết điều gia đình lo lắng nhất không có khả năng thanh toán viện phí.

Theo kỹ sư Lê Minh Hiển, trưởng đơn vị Y xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy, do cả kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và vật liệu điều trị đều dùng kỹ thuật cao nên chi phí tổng cộng dự kiến khoảng 80 triệu đồng.

Nhận định về ca bệnh, Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, dù biết gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và chi phí điều trị cao nhưng bệnh viện vẫn phải dốc sức lòng để cứu người.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()