Thứ sáu, 14/10/2016, 15:57 (GMT+7)

Bé trai bị mảnh thép kẹt trong thực quản

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau cổ và nuốt thức ăn không trôi.

Bác sĩ Phạm Đoàn Tấn Tài, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết, cậu bé 3 tuổi quê ở Tây Ninh được đưa đến cấp cứu sau khi được một bệnh viện khác xác định có mảnh dị vật rất to nằm trong cổ họng.

be-trai-bi-manh-thep-ket-trong-thuc-quan

Mảnh kim loại được nhìn thấy trên phim Xquang. Ảnh: P.T

Qua kiểm tra và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định mảnh kim loại có hình chữ thập nằm chắn trong miệng thực quản. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi không thể nuốt trôi thức ăn và gây đau.

Nhằm tránh tình trạng thủng thực quản (ống nối từ miệng xuống dạ dày) do các cạnh của mảnh kim loại sắc nhọn, các bác sĩ đã tiến hành gây mê và dùng các dụng cụ chuyên biệt để gắp dị vật. "Sau hơn 15 phút xoay trở, chúng tôi đã đưa miếng kim loại ra ngoài thành công", bác sĩ Tài cho biết.

Bình phục ngay sau khi phẫu thuật, bé cho biết đã ngậm mảnh kim loại và nuốt, trong khi đó phụ huynh không biết bé đã nuốt lúc nào. 

Từ tai nạn trên và những trường hợp tương tự từng nhập viện, các bác sĩ khuyên phụ huynh có con nhỏ tuyệt đối không cho các bé cầm chơi những vật nhỏ có thể đưa vào miệng vì khả năng các bé nuốt và bị hóc là rất cao.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()