Thứ ba, 6/10/2015, 16:53 (GMT+7)

Bé trai bị chó nhà cắn nát mặt, khâu hơn 200 mũi

Ngồi chơi với ông để chờ mẹ chở đến trường, bé trai 3 tuổi ở Củ Chi (TP HCM) bị chó nhà xông vào cào cắn đến ngất đi.

Mẹ bé cho biết, tai nạn xảy ra sáng nay. "Khi tôi nghe tiếng con khóc thét và chạy đến thì thấy con chó vẫn đang cào cắn vào mặt bé. Cậu bé nằm im bất động trong khi ông của bé đứng cạnh nhưng không đủ sức để can thiệp", người mẹ kể.

cho-can-2470-1444124248.jpg

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu xót xa trước gương mặt bị chó cắn nát của bệnh nhân. Ảnh: Thiên Chương

Cũng theo thông tin từ gia đình, con chó thuộc giống Phú Quốc, được nuôi từ 3 năm nay, được miêu tả cộc tính, từng cắn một người thủng tay. Sáng nay, khi bé đang cầm cây đập ruồi và có lẽ con chó nghĩ cậu bé đánh nên cắn. Tại bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi, các bác sĩ rửa vết thương rồi chuyển viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết tiếp nhận nạn nhân trong tình trạng người đầm đìa máu. Kết quả thăm khám cho thấy có tất cả 19 vết rách lớn nhỏ, đứt lìa môi dưới, thủng phần má trái nghiêm trọng, thủng sâu, lòi mỡ, mang tai cũng bị rách cắt ngang. Đây là một trong những ca bị chó cắn nghiêm trọng.

Bé đưa vào phòng mổ lúc 14h để khâu vết thương. Vết rách má nhiều nguy cơ tổn thương dây thần kinh mặt dẫn đến mất cảm giác cơ mặt, cười mặt sẽ bị xệ. "Nhiều vết thương phải khâu nhiều tầng. Có khoảng 200 mũi khâu đã được hai bác sĩ nhiều kinh nghiệm khâu liên tục gần 2 giờ đồng hồ", bác sĩ Đẩu cho biết.

Xót xa khi phải chứng kiến cảnh trẻ liên tục bị chó nuôi ở nhà hoặc đến chơi nhà người thân thì bị chó tấn công, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho rằng tình trạng đáng để báo động.

Chỉ 2 tháng trở lại đây, bệnh viện này lần lượt tiếp nhận những ca chó cắn thương tâm. Cụ thể trong tháng 8, khoa Răng Hàm Mặt tiếp nhận một bé nặng 7kg bị chó cắn tha đi nhiều mét. Nạn nhân rách sâu, dập nát nhiều vết ở mặt phải khâu hàng trăm mũi. Người nhà cho biết bé đang đứng trong nhà thì bất ngờ bị chó nuôi tấn công.

Một ca khác ở Bình Dương, em bé bị chó ngoại, lôi cả vào gầm ôtô, phải nhiều người lớn phải đến giải cứu. Tại bệnh viện, bé bị vỡ xương hàm, thủng rách mặt toàn diện nghiêm trọng.

Từ những tai nạn trên, các bác sĩ khuyến cáo nhà có trẻ em không nên nuôi chó. "Nếu chó nuôi thì phải được nhốt, khóa mõm khi thả, không cho trẻ đến gần chó và nuôi chó thì phải tiêm phòng. Khi tai nạn xảy ra, dù chó đã tiêm phòng thì vẫn phải đưa bệnh nhân đi tiêm", bác sĩ Đẩu nói.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()