Thứ hai, 11/12/2017, 10:51 (GMT+7)

Bé một tuổi không còn nhịp tim sống lại nhờ nỗ lực của bác sĩ

Mạch và huyết áp không còn, bé trai 12 tháng tuổi tưởng đã chết bỗng hồi sinh nhờ được các bác sĩ cấp cứu tích cực.

Các bác sĩ đơn vị Hồi sức Nhi, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM), cho biết bệnh nhi được đưa đến cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, tay chân tím dần, mạch và huyết áp bằng 0, tiên lượng tử vong.

be-mot-tuoi-khong-con-nhip-tim-song-lai-nho-no-luc-cua-bac-si

Bé trai được cứu sống sau khi đã không còn nhịp tim. Ảnh: B.V

Trong khoảnh khắc sinh tử, màn hình điện tim không nhấp nháy và người mẹ khóc nấc, các bác sĩ vẫn cố gắng đặt ống nội khí quản, kích tim và điều trị chống sốc tích cực. "Điều kỳ điệu đã đến. Sau hơn 10 phút căng thẳng với mọi biện pháp hồi sức, nhịp tim của bé đã có trở lại", một bác sĩ cho nói.

Qua cơn nguy kịch nhưng khó khăn vẫn chưa hết, bé tiếp tục có biểu hiện suy gan, suy thận cấp, rối loạn điện giải, thiếu máu, rối loạn đông máu, phù toàn thân.

"Chúng tôi đã phải điều trị thuốc kháng sinh, giải độc gan, vitamin K1 chống rối loạn đông máu, chống phù não, truyền dịch bù điện giải, truyền máu. Phải mất đến 3 tuần cực điều trị, tình trạng sức khỏe của bé mới ổn định", bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, cho biết. 

Cũng theo bác sĩ Quân, đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thập tử nhất sinh mà bệnh viện tiếp nhận điều trị. "Trước đây những trường hợp tương tự đều phải chuyển đến bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên với bé này, chuyển đi trong thời điểm nhập viện là không kịp nên chúng tôi đã nỗ lực hồi sức và đã thành công", ông Quân nói.

Sáng 11/12, vui mừng khi con hồi sinh, mẹ bé cho biết bé bị sốt cao, tiêu chảy và chỉ 2 ngày sau đó thì co giật và vào cơn nguy cấp. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc do nhiễm trùng.

Phương Lâm   |  

Ý kiến bạn đọc ()