Thứ tư, 24/2/2016, 13:53 (GMT+7)

Bé gái bị đũa cắm xuyên lưỡi

Bé gái 9 tuổi đang cầm đũa ăn cơm ngoài sân thì bị các anh chơi đá bóng va phải. Tai nạn khiến cô bé bị hai chiếc đũa cắm sâu vào lưỡi.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết bé được người nhà chuyển thẳng đến cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng đũa cắm xuyên lưỡi đến sàn miệng. Sau khi được hội chẩn, bé được đưa lên khoa Tai Mũi Họng để mổ cấp cứu lấy dị vật.

be-gai-bi-dua-cam-xuyen-luoi

Đôi đũa cắm sâu vào lưỡi bé khi được đưa đến bệnh viện. Ảnh: Bác sĩ Thế Huy

“Đây là ca bệnh khá đặc biệt, may mắn là bệnh nhi còn tỉnh táo và động mạch không bị tổn thương. Điều lo ngại là khi rút dị vật gây chảy máu, chính vì thế chúng tôi phải tổ chức ekip mổ thật kỹ”, bác sĩ Huy cho biết.

Ca mổ kéo dài hơn một tiếng, các bác sĩ đã gây mê, sau đó dùng kéo cắt đũa ngắn lại rồi rút dần từng cây đũa. “May mắn, lo ngại chảy máu khi mổ đã không xảy ra. Hiện bệnh nhi hoàn toàn khỏe khoắn, vết thương không có dấu hiệu nhiễm trùng”, bác sĩ cho hay.

Theo  bác sĩ Huy, tai nạn đũa đâm vào miệng trẻ gây thủng lưỡi và thành miệng không lạ, tuy nhiên bị xuyên cả hai chiếc đũa là hiếm gặp. Từ các tai nạn trên, các bác sĩ khuyên phụ huynh không nên cho các em ăn bằng đũa hoặc ngậm đũa và các vật dụng nhọn. Trong trường hợp gặp nạn, phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện và tuyệt đối không được rút dị vật ra khỏi vị trí.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()