Bé 7 tuổi chăm bố trên giường bệnh

Thứ ba, 20/12/2011 11:14 GMT+7
0 0 chia sẻ

Mẹ bỏ đi vì bố mắc bệnh hiểm nghèo, cậu bé 7 tuổi phải chăm sóc, đỡ đần bố trên giường bệnh.

Cậu bé ấy là Lê Quang Vinh, học lớp 1 ở xã Thanh Lâm (Thanh Chương, Nghệ An). Trong ngôi nhà trống hoác nằm trên mé đồi, ngày ngày sau buổi học, cậu bé Vinh lại tha thẩn bên người bố bị bệnh viêm tủy phải nằm một chỗ cạnh chiếc xe lai cùng chiếc giường ọp ẹp.

Bé Quang Vinh cùng bố trên chiếc giường ọp ẹp. Ảnh: Thùy Linh

Bé Quang Vinh cùng bố trên chiếc giường ọp ẹp. Ảnh: Thùy Linh

Gia cảnh nghèo nên anh Lê Quang Đồng (33 tuổi) bố của Vinh phải nghỉ học từ sớm để vào miền Nam làm thuê. Năm 2003, anh Đồng kết hôn với một cô gái trẻ người Nam Định và một năm sau thì Vinh ra đời trong niềm vui khôn tả của vợ chồng nội ngoại, anh em bạn bè. Cậu bé Vinh lớn nhanh, ngoan ngoãn và rất thương bố mẹ.

Năm 2008, khi anh Đồng đang làm việc thì bất ngờ bị đau ngang vùng thắt lưng, chân tay tê buốt rồi liệt nửa người. Đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy để khám và điều trị, anh Đồng được chẩn đoán mắc bệnh viêm tủy sống cấp tính, phải điều trị lâu dài. Mặc dù vậy, hoàn cảnh công nhân không thể cho phép hai vợ chồng nghèo cùng cậu con nhỏ bám trụ lại bệnh viện ở Sài Gòn nên cả gia đình phải khăn gói về quê ở xã Thanh Lâm.

Từ ngày về quê, căn bệnh của anh Đồng càng trầm trọng, nửa thân phía dưới của anh bị liệt hoàn toàn, tiểu tiện mất kiểm soát cùng với các vết loét phía lưng liên tục hành hạ. Mọi sinh hoạt đều diễn ra trên chiếc giường bé xíu và được mọi người chăm sóc, giúp đỡ.

Vào một ngày mưa gió cuối năm 2008, cô vợ trẻ xin bố mẹ chồng đi làm thuê. Như có linh tính, ngày vợ ra đi, anh Đồng khóc hết nước mắt. Từ ngày vợ xin đi làm thuê đến nay, mọi liên lạc với cô đều không có kết quả.

Tấm giấy khen của bé Vinh khiến nhiều người mừng đến rơi nước mắt. Ảnh: Thùy Linh

Tấm giấy khen của bé Vinh khiến nhiều người mừng đến rơi nước mắt. Ảnh: Thùy Linh

Mẹ bỏ đi, căn bệnh của bố càng thêm trầm trọng. Như thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, cậu bé Quang Vinh luôn cố gắng, chăm ngoan. Sau mỗi buổi học, cậu bé lại quanh quẩn bên chiếc giường để vừa bóp chân tay, nói chuyện bi ba bi bô cùng với bố.

Năm học lớp 1 vừa rồi, bé Vinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến khiến cả gia đình mừng đến rơi nước mắt. "Con thương bố, con nhớ mẹ, con sẽ học giỏi để kiếm tiền chữa bệnh cho bố, để chờ ngày mẹ con quay về như ngày xưa", cậu bé Vinh cho biết.

Từ ngày mắc bệnh đến nay, cuộc sống của anh Đồng dựa hẳn vào bố mẹ già. Năm nay 60 tuổi nhưng ông Lê Quang Khánh và vợ vẫn phải sớm hôm tần tảo làm thuê, làm mướn để mong có tiền đưa con đi chữa bệnh.

Ông Khánh còn có cô con gái thứ hai Lê Thị Thanh mắc bệnh hiểm nghèo. Bất hạnh mang trong mình căn bệnh teo tuyến giáp từ nhỏ nên cô gái 30 tuổi Lê Thị Thanh có thân hình của một người lên 10, da nhăn nheo, xanh xao, mắt thâm quầng và trí tuệ kém phát triển. Năm 2010, cô còn bị mắc bệnh u trực tràng, vợ chồng ông Khánh phải vay mượn tiền bạc để đưa con đi phẫu thuật...

Năm nay 30 tuổi nhưng chị Thanh có cơ thể của một người hơn 10 với nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Ảnh: Thùy Linh

Năm nay 30 tuổi nhưng chị Thanh có cơ thể của một người hơn 10 với nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Ảnh: Thùy Linh

Vừa phải chăm hai con trọng bệnh, vừa phải chăm cháu nhỏ không có mẹ, vợ chồng ông Khánh rơi vào cảnh bi đát. "Không hiểu vì sao ông trời lại trách phạt chúng tôi như vậy, chúng tôi không sống được lâu nữa nhưng cháu Quang Vinh còn quá nhỏ, cô con gái tôi cũng quá tội nghiệp, phía trước cuộc đời chúng là những thử thách", ông Khánh nói trong nước mắt.

Hội chữ thập đỏ xã Thanh Lâm xác nhận, ông Khánh thuộc diện hộ nghèo, gia cảnh bi đát vì 2 đứa con mắc trọng bệnh, cháu Quang Vinh và ông Khánh rất cần sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm.

Độc giả quan tâm xin liên hệ: Ông Lê Quang Khánh, xóm Quần Hội, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An). ĐT: 0988901259. Số tài khoản: 3615.205.049.282 - Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông chi nhánh huyện Thanh Chương, Nghệ An. Chủ tài khoản: Lê Quang Khánh.

Thùy Linh

Ý kiến bạn đọc ()