Thứ ba, 28/3/2017, 16:15 (GMT+7)

Bé 2 tuổi từng hút 40 điếu thuốc một ngày giờ ra sao?

Bé trai người Indonesia đã hút điếu thuốc đầu tiên khi mới 18 tháng và liên tục van xin mẹ cho hút nếu không sẽ đập đầu vào tường.

Năm 2010, rất nhiều người cảm thấy sốc khi biết câu chuyện về cậu bé người Indonesia có tên Ardi Rizal, đã hút 40 điếu thuốc một ngày khi mới 2 tuổi.

Hình ảnh phì phèo đuối thuốc gây sốc khi mới chỉ 2 tuổi của cậu bé người Indonesia khiến cả thế giới sốc.

Hình ảnh cậu bé 2 tuổi 'đốt' thuốc khiến cả thế giới sốc.

Những hình ảnh về cậu bé da đen nhẻm, béo tròn phì phèo điếu thuốc đã lan truyền đi khắp nơi và làm dấy lên làn sóng phẫn nộ. Người thân của Ardi tiết lộ cậu nhóc bắt đầu hút điếu thuốc đầu tiên khi mới 18 tháng tuổi. Hầu như mọi người đều tự hỏi tại sao một đứa trẻ vừa biết đi thôi lại được cho phép hút thuốc? Không những thế cậu bé này còn rít thuốc liên tục.

Thái độ của cha mẹ Ardi trong chuyện này khiến nhiều người bức xúc hơn cả. Mẹ của cậu bé, cô Diane cho biết lý do: "Nếu không hút thuốc thằng bé sẽ tức giận, đe dọa, khóc lóc, van xin và đập đầu vào tường. Nó bảo với tôi rằng nó cảm thấy chóng mặt và ốm yếu".

Ardi chụp ảnh cùng bố mẹ khi cậu bé 4 tuổi.

Ardi chụp ảnh cùng bố mẹ khi cậu bé 4 tuổi.

Còn cha của Ardi, anh Mohamed cho rằng cậu bé trông vẫn khỏe mạnh, nên anh thấy chẳng có gì sai với việc cậu bé hút thuốc cả.

Khi câu chuyện của Ardi khiến nhiều người lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ, chính phủ Indonesia đã phải can thiệp và cho Ardi tham gia một chương trình cai nghiện thuốc lá. Sau đó, Indonesia đã phát động một chiến dịch toàn quốc nhằm chấm dứt tình trạng hút thuốc lá ở trẻ em.

be-2-tuoi-tung-hut-40-dieu-thuoc-mot-ngay-gio-ra-sao-2

Ardi khi mắc chứng béo phì vào năm 6 tuổi (trái) và Ardi hiện tại (phải).

Tuy nhiên, Ardi bị nghiện thuốc lá khi còn quá bé nên công cuộc cai nghiện trở nên rất khó khăn. Người ta đã phải dùng đến các loại thức ăn nhanh để thay thế cho cơn thèm thuốc của Ardi. Do đó cậu bé lại trở nên béo phì và tiếp tục tham gia vào một khóa điều trị riêng biệt để cải thiện vấn đề cân nặng.

Tiến sĩ Kak Seto, một nhà tâm lý học, là người đã giúp Ardi cuối cùng cắt được cơn nghiện. Ông đã tổ chức các buổi trị liệu với các trò chơi, giúp giữ cho đầu óc của Ardi không nghĩ về thuốc lá và các nguyên nhân gây nghiện khác. Một chuyên gia dinh dưỡng cũng đặt ra chế độ ăn kiêng lành mạnh cho Ardi.

Hiện tại, cậu bé 9 tuổi trông khỏe khoắn, cân đối và vui vẻ hơn nhiều so với trước kia.

Tùng Anh   |  

Ý kiến bạn đọc ()