Thứ hai, 2/11/2015, 09:49 (GMT+7)

Bé 18 tuần tuổi tử vong sau khi tiêm văcxin do sốc nhiễm khuẩn

Sau khi tiêm văcxin Quivaxem, bé Vy sốt nhẹ và nôn. Bệnh nhi được đưa vào viện và tử vong sau đó một ngày.

Ngày 1/11, Hội đồng tư vấn chuyên môn của Bộ Y tế kết luận nguyên nhân gây tử vong bé Nguyễn Ngọc Tường Vy (18 tuần tuổi tuổi, ở thôn Ngọc Lý, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) ở Hải Dương không liên quan đến văcxin và quy trình tiêm chủng. 

Hội đồng tư vấn chuyên môn gồm chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương… đã đánh giá lại toàn bộ quy trình tiêm chủng, tai biến trong quá trình sử dụng văcxin, nguyên nhân tử vong của trẻ. Theo đó, kết luận nguyên nhân tử vong của bé gái 18 tuần tuổi là do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết.

Bé gái được người nhà đưa đến tiêm chủng văcxin Quivaxem tại trạm y tế xã vào sáng 25/10. Một ngày sau bé có biểu hiện sốt nhẹ và nôn; đến chiều thì có biểu hiện thở gấp, vùng hai bên mông và chân có nổi vân tím. Trẻ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tứ Kỳ để điều trị, chuyển đến Bệnh viện Nhi Hải Dương và tử vong sau đó.

Ngày 29/10, ông Nguyễn Đình Thực, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương cho biết văcxin Quinvaxem được tiêm phòng cho cháu Vy nằm trong lô 1453322.03 do Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương cấp, có thời hạn sử dụng đến tháng 7/2017. Lô này được trung tâm tiếp nhận từ tháng 9. Một tháng sau, trung tâm này tiếp tục nhận thêm 20.000 liều nữa cũng nằm trong lô hàng này. Trong tổng số 20.000 liều bổ sung đã có 13.659 liều được phân phối về các thành phố, huyện, thị xã; 6.341 liều còn lại được bảo quản trong nhà lạnh của trung tâm và được một cán bộ chuyên trách trông coi.

Tại huyện Tứ Kỳ, 836 liều văcxin Quinvaxem được Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương cấp đã tiêm chủng hết ngay trong ngày 25/10. Bé Vy là một trong số trẻ em được tiêm trong đợt này. Ông Thực khẳng định hiện những trẻ em được tiêm lô văcxin này trên địa bàn toàn tỉnh chứ không chỉ có huyện Tứ Kỳ, cơ quan chức năng không ghi nhận thêm trường hợp nào bất thường liên quan đến sức khỏe ngoài trường hợp cháu Vy.

Bộ Y tế khẳng định vẫn tiếp tục sử dụng văcxin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm Quinvaxem hiện nay là 4,5 trẻ trên một triệu liều sử dụng, trong khi khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới là 20 ca cho một triệu liều sử dụng.

Mỗi năm có khoảng 5,5 triệu liều văcxin 5 trong 1 Quinvaxem thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng được tiêm cho trẻ em Việt Nam. Ngoài trường hợp bé ở Hải Dương tử vong, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 16 ca phản ứng nặng sau tiêm văcxin, trong đó 8 ca tử vong. Theo Bộ Y tế, trong số này thì chỉ một trường hợp là sốc phản vệ, 7 ca còn lại do trùng hợp bệnh lý.

Văcxin Quinvaxem ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi do Hàn Quốc sản xuất, được đưa vào tiêm tại Việt Nam từ năm 2010.

VnExpress

Ý kiến bạn đọc ()