Thứ hai, 11/11/2013, 08:18 (GMT+7)

Bão Haiyan tan dần ở Quảng Ninh

Quảng Ninh hiện tại chỉ mưa nhẹ, nhưng một số nơi vẫn bị ngập. Nhiều thành phố điện đã có trở lại.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km, vượt qua tỉnh Quảng Ninh, đi vào đất liền phía nam Trung Quốc và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. 

truyen-hinh-7280-1384140043.jpg

Bão Haiyan làm gẫy đổ nhiều công trình có chiều cao ở Quảng Ninh. Ảnh: CTV

Với sự thay đổi liên tục về hướng đi của tâm bão trong 2 ngày qua, thay vì đổ vào miền Trung, tâm bão Haiyan bất ngờ đổ vào Quảng Ninh và Hải Phòng. 16h chiều qua, tại cuộc họp khẩn cấp của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, 2 tỉnh này mới được xác định là điểm đến chính của tâm bão.

Theo báo cáo nhanh từ UBND tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh không có thiệt hại nào về người, các tuyến đê và tàu thuyền vẫn an toàn. Tuy nhiên, một cột ăng ten phát thanh truyền hình cao 52m tại thành phố Uông Bí đã bị gẫy đổ. Một nhà bè tại Hạ Long bị sóng đánh chìm. Ngoài ra, 5 ngôi nhà cấp 4 bị sập, gần 100 ngôi ngà bị tốc mái, hàng loạt cây xanh bị gãy cành, bật gốc. 

TP Cẩm Phả, một bè mảng bị trôi ở khu vực phường Cẩm Trung - Cẩm Thủy nhưng đã được lực lượng cứu hộ đưa vào nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra một tàu cẩu bị dạt vào cảng của Nhà máy xi măng Cẩm Phả, khi sóng lặng sẽ được các lực lượng chức năng tổ chức cứu hộ. 

Huyện Tiên Yên của Quảng Ninh thống kê có 15 nhà sập, 129 nhà tốc mái, một cột phát sóng di động bị đổ, hàng trăm hộ dân đã bị ngập dù mưa không lớn. Nguyên nhân là do triều cường ngoài biển dâng cao khiến nước sông dâng lên hơn 4 mét, gần sát mặt đường giao thông thị trấn. Nước vẫn tiếp tục dâng, nên UBND huyện đã tổ chức di dời hơn 1.000 hộ dân tại vùng trũng đến nơi an toàn.

Khu vực TP Hạ Long do có nhà cửa kiên cố nên hầu như không bị bão Haiyan tàn phá. Chỉ có khu lán trại của công nhân xây dựng ga tàu cảng Cái Lân bị tốc mái, một nhà ở phường Hà Trung bị sụt lún, một nhà bè bị đắm, một nhà bè bị vỡ, 3 nhà bè bị tốc mái.

Công ty Điện lực Quảng Ninh và Xí nghiệp lưới điện Cao thế miền Bắc cho biết, do cường độ gió giật mạnh nên đường dây 110kV từ Hạ Long đến Móng Cái và các đường dây trung thế từ Đông Triều đến Móng Cái đều bị sự cố, làm mất điện trên diện rộng. Ngành điện lực đang huy động toàn bộ nhân lực để xử lý sự cố. 

Tỉnh Quảng Ninh ước tính thiệt hại ban đầu do cơn bão Haiyan gây ra khoảng 50 tỷ đồng.

bao1-2972-1384134865.jpg

Bão Haiyan đổ bộ vào đất liền qua ảnh vệ tinh. 

Trước đó, lúc 4h sáng nay, Haiyan đã trườn 1/3 lên đất liền và 2/3 còn trên biển. Cường độ, sức gió dù đã giảm nhiều so với cảnh báo ban đầu, song khi đổ vào bờ biển Hải Phòng, Quảng Ninh gió vẫn mạnh tới 117km/h.  Thống kê của văn phòng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ghi nhận một số thiệt hại ban đầu về tài sản, và chưa có thiệt hại nào về người. Tại TP Hạ Long gió giật cấp10. Lán trại của công nhân xây dựng ga tàu cảng Cái Lân bị tốc mái, nhiều nhà dân bị tốc mái. Ở TP Cẩm Phả, gió tạm ngớt, mưa vừa, điện mất. Tuy nhiên, tại huyện Vân Đồn, mưa vẫn rất to khiến 9 nhà bị tốc mái. Thông tin liên lạc trên đảo đã bị gián đoạn.

Ông Phạm Đình Hòa, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão cho biết: "Đây là cơn bão mạnh chưa từng có trong nhiều năm qua, vì thế nhiều tàu thuyền bị đứt neo. Lực lượng chức năng chủ yếu liên hệ với ngư dân qua số điện thoại của họ để hướng dẫn họ chèo chống, trước khi chờ lực lượng cứu hộ ra", ông nói.

bao2-3289-1384135102.jpg

Quang cảnh trên đường phố Hạ Long sau bão. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Chị Phan Thị Thu Hương ở Tiên Yên cho biết, chưa bao giờ thấy gió giật mạnh và mưa to như đêm qua. Gió xoáy mạnh khủng khiếp khiến nhà chị tung hết mái, mưa giột khắp nhà. "Cả nhà đứng ngồi không yên, lo lắng và sợ hãi. Cầu mong sao cơn bão qua nhanh để con tôi có giấc ngủ ngon", chị nói. 

Anh Đỗ Thành Nam ở Thành phố Hạ Long cho biết, mưa đã tạnh song gió giật liên hồi. Từng đợt sóng nối đuôi nhau vỗ mạnh vào bờ, cao khoảng 3m. Trong điều kiện này, cầu Bãi Cháy đã được mở lại để các phương tiện lưu thông.

Suốt nhiều giờ qua, mưa lớn và gió giật hoành hành trên nhiều địa bàn của tỉnh. Tính đến 4h30 sáng nay, thống kê của văn phòng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ghi nhận một số thiệt hại ban đầu về tài sản, và chưa có thiệt hại nào về người. Tại thành phố Hạ Long, rạng sáng nay cây cối gãy đổ hàng loạt, 12 nhà dân bị tốc mái, đường sụt lún, hệ thống thông tin liên lạc gián đoạn.

Trước đó tại Bãi Cháy, Hạ Long, nơi xác định tâm của cơn bão khi đổ bộ đất liền đang có gió mạnh cấp 11 khiến cây gẫy và đổ nhiều. Điện lực tỉnh đã cắt điện khu vực rộng gồm toàn bộ thành phố Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả. Tỉnh đã cấm các phương tiện đi lại trên khu vực cầu Bãi Cháy, đồng thời phân luồng đảm bảo trật tự vì có rất nhiều xe đang đậu kéo dài chờ lệnh để vượt cầu.

Theo VnExpress

Ý kiến bạn đọc ()