Chủ nhật, 4/11/2012, 04:03 (GMT+7)

Bán con để hưởng quyền lợi của chính sách một con

Để được hưởng ưu đãi của chính phủ về chính sách một con, một cặp vợ chồng ở Trung Quốc bèn đem con trai 10 ngày tuổi đi bán lấy tiền.

fgb

Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các cặp vợ chồng chỉ sinh một con để hạn chế tăng trưởng dân số. Ảnh minh họa: Grist.org

Báo Shanghai Daily đưa tin cặp vợ chồng, đến từ một khu dân cư nghèo tỉnh Quý Châu, hiện làm việc tại thành phố Lạc Thanh, phía đông tỉnh Chiết Giang. Người chồng họ Jiang, 31 tuổi, cùng với cô vợ họ Zhang, 23 tuổi, đã bị bắt giữ sau khi bị phát hiện đem con đi bán.

Cảnh sát cho biết cặp đôi kết hôn và sinh con đầu lòng vào năm 2009. Đầu năm nay, Zhang được bác sĩ thông báo có mang lần hai. Cặp vợ chồng biết rằng theo quy định của chính phủ Trung Quốc, nếu sinh con thứ hai thì sẽ không được hưởng chính sách một con của nhà nước cũng như các quyền lợi đi kèm.

Thay vì phá thai, cặp vợ chồng quyết định sẽ bán để lấy tiền sau khi đứa bé chào đời. Đến ngày 22/10 vừa rồi, Jiang đem cậu con trai mới 10 ngày tuổi còn đỏ hỏn trên tay đi bán để đổi lấy 40.000 nhân dân tệ (khoảng 133 triệu đồng).

Tuy nhiên việc làm vô nhân tính của cặp vợ chồng bị cảnh sát phát hiện sau khi có một người giấu mặt tiết lộ thông tin. Cả hai bị bắt giữ trong tuần này nhưng tung tích của người mua và đứa bé vẫn chưa được tìm thấy.

Trung Quốc ban hành chính sách một con vào cuối những năm 1970 trong nỗ lực kiểm soát dân số ngày một tăng nhanh và hiện đang dẫn đầu thế giới với số dân 1,3 tỉ người. Năm 1982, chính phủ bắt đầu cấp chứng nhận một con cho những gia đình tuân thủ đúng Luật kế hoạch hóa Gia đình. Trợ cấp hàng tháng và những quyền lợi khác sẽ được cung cấp cho những cặp vợ chồng nào chỉ dừng lại ở một con.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()