Thứ bảy, 6/11/2010, 11:07 (GMT+7)

Bài rap của Tổng thống Uganda thành hit

Bài rap của nhà lãnh đạo Uganda, ông Yoweri Museveni, đang trở thành hit ở các quán bar và hộp đêm khắp đất nước này. Nỗ lực hát rap đó được xem là một 'sách lược' chứng minh rằng sau 25 năm nắm giữ quyền lực ông vẫn là ứng viên sáng giá.

d

Với bài rap này, Tổng thống Museveni muốn chứng minh mình vẫn là ứng viên sáng giá. Ảnh: AFP.

"You Want Another Rap?" được Tổng thống Museveni, 66 tuổi, thể hiện mạch lạc và "đầy sức sống". Dư luận Uganda cho rằng việc chính trị gia trên hát rap chỉ là một cách để kéo mọi người lên sàn nhảy. Tại một cuộc mít tinh hôm 23/10 vừa qua, ông Museveni cho biết gần đây ông đang tìm hiểu về nguồn gốc hip hop của người châu Phi.

Vài ngày sau đó, trong khi đang tiến hành chiến dịch bầu cử, tổng thống đã trình bày một bài rap. "Các bạn có muốn nghe một bài khác không?", ông cất giọng hỏi đám đông bên dưới. "Có, Sevo (nickname của ông Museveni)", tiếng đáp lại vang lên. Một nhà sản xuất nhạc địa phương đã ghi lại đoạn rap sau đó cho thêm phần nhạc và câu đáp lại của đám đông bên dưới.

Bài rap của tổng thống Yoweri Museveni

38023

AFP đưa tin, bài rap nhanh chóng thu hút hơn 80.000 lượt người xem trên YouTube và còn lan sang cả nước láng giềng Kenya. Tuy nhiên, ca khúc của ông Museveni nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng You Want Another Rap? không mang màu sắc chính trị, số khác lại nghĩ nó không phù hợp, đặc biệt là những người trẻ tuổi thất nghiệp.

Ông Francis Mwijukye, lãnh đạo phe đối lập phản đối: "Nếu bài rap nói tới niềm hy vọng và những gì chính phủ có thể làm cho giới trẻ thì nó thật có ích nhưng ca từ của bài hát lại chỉ nhắc tới sự thất bại. Bạn không thể đi tới một trường đại học và yêu cầu sinh viên vỗ tay, nhảy theo bạn nếu không mang tới cho họ niềm hy vọng vào tương lai".

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ()