Thứ bảy, 28/10/2017, 00:32 (GMT+7)

Bác sĩ lấy tử cung ra khỏi cơ thể mẹ để phẫu thuật cho thai nhi

Thai nhi 24 tuần tuổi bị dị tật nứt cột sống được đưa ra ngoài phẫu thuật khi vẫn còn nằm trong tử cung mẹ sau đó lại được đặt trở lại. 

bac-si-lay-tu-cung-ra-khoi-co-the-me-de-phau-thuat-cho-thai-nhi

Các bác sĩ tiến hành mổ trên tử cung người mẹ. Ảnh: New York Times

Tờ New York Times đưa tin ca phẫu thuật kéo dài một tiếng diễn ra tháng trước tại Bệnh viện Nhi Texas, Mỹ, trên cơ thể bà bầu Lexi Royer, 28 tuổi. 

Dị tật nứt cột sống là tình trạng xương và tủy sống của đứa bé không phát triển bình thường bên trong tử cung mẹ, gây ra một lỗ hổng trên cột sống. Nó thường xảy ra trong thời kỳ đầu của thai kỳ, khoảng 3 đến 4 tuần tuổi. Trong 100.000 trẻ sơ sinh mới có 24 trẻ mắc tình trạng này. Nó khiến người bệnh bị tích tụ dịch ở não, không thể đi lại hay kiểm soát bàng quang.

Nguyên nhân chính xác của dị tật hiện chưa rõ, nhưng người ta cho rằng nó có liên quan chặt chẽ với việc thiếu acid folic trong giai đoạn đầu mang thai. Theo The Sun, các chuyên gia y tế đã tiến hành phẫu thuật cho thai nhi để điều trị chứng nứt đốt sống từ những năm 90. Tuy không thể chữa lành bệnh nhưng nó có thể làm giảm các triệu chứng cho trẻ sau khi chào đời. 

Trong ca mổ này, bác sĩ Michael Belfort, trưởng khoa sản Đại học Y Baylot, và bác sĩ nhi William Whitehead đã lần đầu tiên thực hiện một kỹ thuật mới, có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh cho trẻ. Họ nhẹ nhàng nhấc tử cung người mẹ ra bằng cách mổ bụng, sau đó chọc hai lỗ nhỏ trên tử cung. 

bac-si-lay-tu-cung-ra-khoi-co-the-me-de-phau-thuat-cho-thai-nhi-1

Vợ chồng Lexi đang nóng lòng chờ đón con chào đời. Ảnh: New York Times

Nước ối bên trong sẽ chảy hết ra ngoài trước khi ca phẫu thuật bắt đầu. Các bác sĩ sẽ bơm carbon dioxide vào trong để giữ cho thai nhi lơ lửng như thể vẫn đang nằm trong túi ối và tiêm thuốc gây mê để duy trì sự sống cho bé. Một lỗ nhỏ sẽ được dùng để luồn kính viễn vọng gắn camera, đèn chiếu vào trong, lỗ còn lại để đưa các thiết bị y tế vào. 

Sau khi mổ xong, các bác sĩ sẽ bơm nước muối vào tử cung rồi đặt trở lại cơ thể người mẹ, để cô tiếp tục thai kỳ như bình thường. 

Lexi cho biết ban đầu cô được khuyên bỏ thai sau khi biết về tình trạng của con. Nhưng cô không muốn chấm dứt sự sống của đứa trẻ như vậy mà chọn cách tham gia ca phẫu thuật mang tính thử nghiệm này. 

Đến nay, phương pháp trên đã được thực hiện cho 28 trường hợp, đa phần đều có kết quả tích cực. Theo dự kiến, em bé của Lexi sẽ chào đời vào tháng 1/2018. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()