Thứ hai, 8/5/2017, 10:19 (GMT+7)

Bác sĩ 2 bệnh viện giành sự sống cho thanh niên chảy gần hết máu

Người bệnh nhập viện với sắc diện xanh xao, máu phun thành vòi ở ngực do cả tim và phổi đều bị đâm thủng.

Bệnh nhân đến cấp cứu không có người thân, hung khí đã bị rút ra khỏi vết thương để lại trên ngực một lỗ thủng lớn khiến máu chảy ồ ạt. Trước tình huống nguy kịch, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn (TP HCM) buộc phải phát tín hiệu báo động đỏ đến bệnh viện trong cùng hệ thống.

bac-si-2-benh-vien-gianh-su-song-cho-thanh-nien-chay-gan-het-mau

Bệnh nhân dần tỉnh táo sau khi được cứu chữa. Ảnh: N.L

Tại phòng mổ của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - nơi có trang thiết bị tốt hơn ở gần đó, bệnh nhân bắt đầu lên cơn co giật, máu chảy nhiều hơn, huyết áp không đo được, các thông số tim mạch chậm dần. Xác định người bệnh bị tràn máu màng phổi và tổn thương tim, bác sĩ của cả 2 bệnh viện đã lập tức khởi động phòng mổ.

Do bệnh nhân có thể tử vong, êkip bác sĩ đã khẩn trương bù dịch, bù máu, chống sốc và lập tức chuyển phòng mổ cấp cứu để gây mê, mở ngực dọc đường giữa xương ức, mở màng ngoài tim và màng phổi trái.

"Xác định vết thương thấu ngực gây thủng tim, thủng thùy trên phổi trái, đứt đôi động mạch ngực trong trái, chúng tôi đã lập tức khâu các tổn thương, cầm máu vết thương thành ngực, đặt dẫn lưu và đóng vết mổ. Trường hợp này nếu chậm phẫu thuật vài phút, người bệnh chắc chắn tử vong", một bác sĩ nói.

Cũng theo các bác sĩ, chưa tính lượng máu chảy ra ngoài, chỉ tính riêng lượng máu chảy rồi ứ trong ngực của bệnh nhân này đã lên đến hơn 3,5 lít. Trong khi đó lượng máu trung bình có trong cơ thể của mỗi người chỉ trên 4 lít.

Dần tỉnh dậy sau khi được cứu sống, đến sáng 8/5, tức 3 ngày sau khi phẫu thuật, sức khỏe người bệnh đã hoàn toàn ổn định. Anh này cho biết bị người khác dùng dao đâm và bất tỉnh do mất quá nhiều máu.

Đây là một trong những trường hợp hy hữu được cứu sống sau khi thủng tim phổi nhờ sự phối hợp nhanh chóng của bác sĩ ở hai bệnh viện gần nhau.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()