Thứ hai, 6/2/2017, 14:31 (GMT+7)

Bác sĩ 12 chuyên khoa cứu bé sơ sinh bị bướu máu khổng lồ

Túi máu khổng lồ có nguy cơ vỡ trên cơ thể bé 2 ngày tuổi vừa được tập thể bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 phối hợp cứu chữa kịp thời.

Người nhà cho biết, bệnh nhi sinh thường, hoàn toàn khỏe mạnh với cân nặng 2,5 kg, tuy nhiên chỉ vài giờ sau sinh thì xuất hiện các khối bướu máu trên đùi và có dấu hiệu to dần lên.

bac-si-12-chuyen-khoa-cuu-be-so-sinh-bi-buou-mau-khong-lo

Khối bướu to hơn mông của bé khi nhập viện. Ảnh: Bác sĩ Thanh Tâm

Khi được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 2 ngày tuổi, khối bướu như một túi mỏng to hơn mông của bé. Kiểm tra các chỉ số và tính chất của bướu, các bác sĩ phát hiện những bất thường có thể dẫn đến tình trạng chảy máu không cầm được khiến trẻ tử vong.

"Bướu máu như một bể chứa cứ phình to, nếu vỡ sẽ gây mất máu không thể cầm. Chính vì thế, dù bé nhập viện tối mùng 5 Tết vẫn còn trong dịp nghỉ lễ, chúng tôi đã phải lập tức tìm nhóm máu phù hợp để phòng trường hợp bé bị mất máu khẩn", bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, cho biết.

Ngay sáng mùng 6 Tết, ban giám đốc bệnh viện đã chủ trì cuộc hội chẩn với 13 chuyên khoa có liên quan bao gồm khoa Hồi sức sơ sinh, khoa Ngoại, Ngân hàng máu, khoa Phẫu thuật can thiệp, khoa Tim, khoa Phỏng tạo hình bướu máu, khoa Ngoại thần kinh, ngoại Sơ sinh, khoa Huyết học, khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Xét nghiệm.

Hội chẩn bàn luận căng thẳng, các bác sĩ đã đưa ra nhiều phương án và cuối cùng đi đến quyết định phẫu thuật điều trị. Ca mổ kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu cho bệnh nhi.

bac-si-12-chuyen-khoa-cuu-be-so-sinh-bi-buou-mau-khong-lo-1

Bác sĩ Tâm khám cho bé sau 3 ngày phẫu thuật. Ảnh: Thiên Chương

Đến sáng 6/2, tình trạng chảy máu đã dừng, tuy nhiên tình trạng xuất huyết não trước đó vẫn còn khiến bệnh nhi phải được theo dõi thường xuyên và vẫn đang thở máy.

Bác sĩ Tâm cho biết đây là trường hợp mắc hội chứng Kasabach Merritt (bướu máu khổng lồ) có tuổi nhỏ nhất mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 từng tiếp nhận điều trị. Hội chứng khá hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong lên đến 40%. 

Thiên Chương   |  

Ý kiến bạn đọc ()