Thứ bảy, 7/5/2016, 11:36 (GMT+7)

Anh em trai cứ đêm xuống lại thành người thực vật

Các bác sĩ ở Pakistan đang nỗ lực tìm nguyên nhân khiến hai anh em trong một gia đình cứ mặt trời lặn là không thể mở mắt, cử động hay nói chuyện.  

Abdul Rasheed (trái) và anh trai trong phòng bệnh của Viện Y khoa Pakistan.

Abdul Rasheed (trái) và anh trai trong phòng bệnh của Học viện Y khoa Pakistan. Ảnh: AP

Abdul Rasheed, 9 tuổi, và Shoaib Ahmed, 13 tuổi, là những đứa trẻ năng động, khỏe mạnh vào ban ngày. Nhưng khi mặt trời vừa xuống núi, cả hai rơi vào trạng thái người thực vật, không thể cử động hoặc nói năng. Javed Akram, giảng viên Học viện Y khoa Pakistan, nói với AP rằng ông không rõ nguyên nhân gây ra những triệu chứng này là gì.

Hai bé được người dân trong vùng đặt cho biệt danh "những đứa con của mặt trời" (solar kids). 

"Chúng tôi xem trường hợp này là một thử thách. Các bác sĩ ở viện đang tiến hành các xét nghiệm để tìm ra lý do vì sau những đứa trẻ này hoàn toàn bình thường vào ban ngày như khi mặt trời lặn thì lại không thể mở nổi mắt, nói chuyện hay ăn uống được", ông Akram nói. 

Hiện tại chính phủ Pakisatan sẽ thanh toán toàn bộ chi phí chăm sóc y tế cho cả hai anh em cho tới khi có kết luận chính thức do chúng xuất thân từ một gia đình nghèo khó. 

Mẫu máu của Abdul Rasheed và anh trai Shoaib Ahmed đã được gửi tới các chuyên gia nước ngoài để xét nghiệm kỹ hơn. Các nhà nghiên cứu cũng đang thu thập mẫu đất và không khí từ ngôi làng nơi gia đình hai bé đang sinh sống. 

Mohammad Hashim, bố của hai bé, đến từ một ngôi làng gần Quetta, thủ phủ tỉnh Baluchistan, phía tây nam Pakistan. Mohammad và vợ thực chất là anh em họ nhưng vẫn kết hôn. Hai trong 6 đứa con của họ qua đời khi còn rất nhỏ. Hai bé còn lại thì phát triển và sinh hoạt bình thường, không có dấu hiệu gì khác thường.

"Tôi nghĩ các con tôi đã bị tác động bởi năng lượng từ mặt trời", Hashim nói. 

Tuy nhiên, các bác sĩ bác bỏ ý kiến cho rằng ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây ra tình trạng trên ở hai đứa trẻ, do chúng vẫn vận động bình thường trong ngày, dù ở trong phòng tối hay khi trời mưa giông. 

"Cháu sẽ trở thành giáo viên", Shoaib Ahmed nói với AP, trong khi Abdul Rasheed thì chia sẻ cậu muốn trở thành một học giả Hồi giáo trong tương lai. 

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()