Thứ hai, 11/7/2016, 00:02 (GMT+7)

96 năm hạnh phúc của cặp vợ chồng già Trung Quốc

Hàng xóm tiết lộ họ chưa từng nghe thấy vợ chồng ông Qishou to tiếng  với nhau, thậm chí hai ông bà còn thường xuyên nắm tay nhau đi dạo. 

96-nam-hanh-phuc-cua-cap-vo-chong-gia-trung-quoc

Sau khi bố mẹ qua đời, bà Wei Basao, khi đó còn là một cô bé, được chính bố mẹ chồng mình là ông Wei Qishou nhận về làm con dâu theo tập tục "tongyangxi" - cụm từ dùng để chỉ một bé gái được nhận nuôi để trở thành con dâu gia đình. 

Theo Mirror, "tongyangxi" là một hình thức hôn nhân sắp đặt từ thời xưa, trong đó một gia đình sẽ nhận nuôi một bé gái chưa đến tuổi dậy thì để trở thành cô dâu tương lai cho một trong số những đứa con trai cũng ngang tuổi của họ. 

Khi về sống ở nhà ông Qishou tại làng Taiping, thành phố Quế Lâm, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, bà Basao mới chỉ là cô bé 6 tuổi. Cả hai đứa trẻ được nuôi nấng để trở thành một đôi. 

"Buổi tối, chúng tôi dùng bữa với các thành viên khác trong gia đình, và chúng tôi trở thành vợ chồng từ đó", bà Basao, hiện 103 tuổi, kể lại. 

96-nam-hanh-phuc-cua-cap-vo-chong-gia-trung-quoc-1

Do chủ yếu làm nông nên gia đình ông Qishou thời đó rất nghèo. "Cặp vợ chồng nhí" thường phải ngủ trên giường mà không có chăn chiếu gì, tuy nhiên nhà chồng cũng đối xử với bà Basao rất tốt, thường nhường thức ăn cho bà dù bản thân họ cũng không có đủ để ăn. 

Khi lớn hơn, ông Qishou bắt đầu kiếm vài đồng ít ỏi từ công việc đồng áng, còn bà Basao thì chắt chiu từng đồng từ việc làm giày thủ công. Cuộc sống hạnh phúc của họ cứ diễn ra như thế suốt 96 năm qua. Cặp vợ chồng, đều đã trên trăm tuổi, sinh được 5 con trai, một con gái. Hiện tại, cứ khi nào rảnh rỗi, họ lại về thăm bố mẹ già. 

Người dân sống ở làng Taiping cho biết họ chưa từng nghe ông Qishou và vợ cãi nhau. Thậm chí hai ông bà thường được bắt gặp nắm tay nhau đi dạo mỗi khi đẹp trời. 

96-nam-hanh-phuc-cua-cap-vo-chong-gia-trung-quoc-2

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()