Thứ ba, 3/1/2012, 09:37 (GMT+7)

700 người Philippines vào viện vì pháo, đạn

Những hoạt động đón năm mới nguy hiểm khiến một người chết và 739 người bị thương tại Philippines trong những ngày đầu năm mới.

Một thiếu niên bị thương ở tay do đốt pháo tại thành phố Manila, Philippines hôm 1/1. Ảnh: AP.

Một thiếu niên bị thương ở tay do đốt pháo tại thành phố Manila, Philippines hôm 1/1. Ảnh: AP.

Bộ Y tế Philippines hôm nay thông báo các bệnh viện tại thủ đô Manila tiếp nhận hàng trăm người bị thương vì đốt pháo và bắn súng ngay sau thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Một nam thiếu niên 10 tuổi chết và 712 người bị thương do đốt pháo, còn 22 người bị thương vì đạn lạc, AP dẫn báo cáo của Bộ Y tế.

Hoạt động đốt pháo tạo nên một màn khói dày đặc ở phía trên phi trường quốc tế ở thành phố Manila khiến tầm nhìn giảm. Vì thế hàng chục chuyến bay phải đổi hướng để đảm bảo sự an toàn của hành khách. Ngoài ra nhiều ngôi nhà tại thủ đô bốc cháy bởi ba vụ hỏa hoạn liên quan tới pháo.

Người dân mua pháo trong một cửa hàng

Cảnh tượng trong một cửa hàng bán pháo tại thành phố Manila, Philippines hôm 31/12/2011. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Nội vụ Jesse Robredo nói cảnh sát bắt ít nhất 65 người vì tội đốt pháo có kích thước lớn – hành vi bị pháp luật cấm.

Người dân Philippines thường thực hiện một số hành vi nguy hiểm - như đốt pháo, bắn súng - trong dịp năm mới. Trong những năm qua chính phủ thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền để hạn chế tình trạng này. Họ quảng bá những hình ảnh đáng sợ về hậu quả của pháo và súng tại nơi công cộng và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giới chức cũng sẵn sàng sa thải những cảnh sát bắn súng để mừng năm mới. Nhưng dường như những biện pháp đó không phát huy tác dụng.

Linh Phong

Ý kiến bạn đọc ()