Thứ sáu, 16/3/2018, 08:13 (GMT+7)

4 lần chết đi sống lại vì hóc hạt mãng cầu

Cứ vài phút, người phụ nữ lại ngưng thở một lần khiến các bác sĩ phải vừa nội soi lấy dị vật vừa cấp cứu hồi sức.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết bệnh nhân 55 tuổi ở Bình Chánh, nhập viện ngày 14/3 trong tình trạng tím tái toàn thân sau cú sặc khi ăn mãng cầu. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, hạt mãng cầu đã chui vào phổi và gây tắc đường hô hấp.

Đến sáng 16/3, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục. Ảnh: L.P

Đến sáng 16/3, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục. Ảnh: L.P

Trước tình huống người bệnh có thể tử vong bởi trước đó bà này đã bị hỏng một bên phổi, các bác đã lập tức đặt nội khí quản để trợ thở trước khi nội soi lấy dị vật, tuy nhiên việc cứu chữa gặp trở ngại.

"Do bệnh nhân bị mất một bên phổi từ trước, bên phổi còn lại bị hạt mãng cầu làm xẹp nên không còn đủ chức năng, chính vì thế trong quá trình nội soi, bệnh nhân nguy kịch đến 4 lần ngưng thở. Chúng tôi buộc phải dừng thủ thuật tìm kiếm dị vật để các bác sĩ chuyên khoa cấp cứu hồi sức làm việc", một bác sĩ cho biết.

Mất gần 30 phút vật lộn với tử thần, êkíp gần chục bác sĩ cuối cùng cũng đã gắp thành công hạt mãng cầu khỏi phổi. Theo các bác sĩ khoa Nội soi, Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là trường hợp hóc dị vật hy hữu và khó xử trí nhất mà bệnh viện từng điều trị. 

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo mọi người ăn uống cần cẩn trọng, tránh cười đùa, nhất là khi ăn trái cây có hạt. Những người mắc bệnh hen suyễn, hoặc phổi từng bị tổn thương càng phải đề phòng sặc.

Thiên Chương   |  

Ý kiến bạn đọc ()