Thứ sáu, 7/9/2018, 14:22 (GMT+7)

32.000 lít xăng dầu được chuyển qua Lào về tiếp tế cho Mường Lát

Chính quyền Thanh Hóa buộc phải vận chuyển xăng dầu từ Hải Phòng lên Sơn La, vòng sang Lào, trước khi về Mường Lát.

Tình trạng chia cắt, cô lập hơn tuần qua khiến xăng dầu khan hiếm tại tâm lũ huyện Mường Lát. Cây xăng dầu duy nhất tại thị trấn huyện biên giới này đã tạm đóng cửa. Toàn bộ số nhiên liệu còn lại được ưu tiên dành cho máy móc bệnh viện thực hiện công tác cứu chữa bệnh nhân, vận chuyển hàng cứu trợ và san lấp khai thông các tuyến đường sạt lở...

Cây xăng duy nhất ở thị trấn Mường Lát đã ngưng bán hàng nhiều ngày nay. Ảnh: Tây Tiến.

Cây xăng duy nhất ở thị trấn Mường Lát đã ngưng bán hàng nhiều ngày nay. Ảnh: Tây Tiến.

Sáng 7/9, người dân khu vực gần thị trấn Mường Lát tìm đến cây xăng để mua nhiên liệu cho xe máy, thắp sáng nhưng đại lý này không mở cửa. Một người đàn ông cho hay gần tuần nay từ khi có lũ lớn, cây xăng đã ngưng bán hàng.

Một số hộ dân gần cây xăng đem số hàng dự trữ trong nhà ra bán kiếm lời. Xăng lẻ ở đây được bán với giá 25.000 đồng mỗi chai 650 ml (tương đương 38.000 đồng/lít), đắt gấp đôi so với giá bình thường.

Do khan hiếm xăng dầu, địa hình miền núi lại bị chia cắt, đi lại khó khăn nên giá dịch vụ vận tải tại một số điểm cô lập ở Mường Lát cũng tăng mạnh.

Tại trung tâm xã Trung Lý, nếu muốn đi xe ôm đến Chiềng Nưa (xã Mường Lý) để về Mường Lát, người dân phải trả 100.000-150.000 đồng cho quãng đường gần 10 km. Trong khi đó, giá đi xuồng cho khoảng 14 km, từ Chiềng Nưa về bản Pom Khuông (xã Tam Chung), cách thị trấn Mường Lát khoảng 3km, là 200.000 đồng/người. Với chi phí như trên, nhiều người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên sau khi đi xe khách từ thành phố về đến xã Trung Lý, không đủ tiền đi xuồng, chọn cách đi bộ băng rừng để tiết kiệm.

Không chỉ nhiên liệu và dịch vụ vận tải, một số mặt hàng thực phẩm cũng tăng giá theo, trong đó có rau xanh và hàng tươi sống.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết sau khi mưa lũ khiến huyện cô lập, Huyện ủy đã họp bàn và thống nhất ưu tiên dành số xăng dầu còn lại ở cây xăng cho công tác khám chữa bệnh và vận hành máy móc khai thông đường sá cũng như vận chuyển hàng cứu trợ đến các điểm đang bị cô lập.

Ngoài ra, trong tình thế cấp bách, chính quyền Mường Lát lên phương án vận chuyển xăng dầu từ Hải Phòng lên Sơn La vòng sang Lào rồi chuyển về huyện.

Theo ông Cường, 32.000 lít xăng dầu (16.000 lít xăng và 16.000 lít dầu) đang trên đường về cửa khẩu Tén Tằn (giáp biên giới Lào) và sẽ sớm được trung chuyển về thị trấn huyện Mường Lát trong hôm nay, 7/9.

Tại Mường Lát, chỉ còn khoảng 2.000 lít xăng, không còn dầu. "Việc khan hiếm xăng dầu ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình khắc phục hậu quả mưa lũ", ông Cường nói.

Đợt mưa lũ vừa qua khiến 7 người dân huyện chết và mất tích, hơn 200 nhà dân bị hư hỏng nặng, sập hoàn toàn, hàng chục điểm trường học bị bùn đất, đá vùi lấp không thể sử dụng.

Các tuyến đường đi huyện biên giới Mường Lát bị phá huỷ nhiều điểm và chưa thể thông tuyến. Ảnh: Tây Tiến.

Các tuyến đường đi huyện biên giới Mường Lát bị phá huỷ nhiều điểm và chưa thể thông tuyến. Ảnh: Tây Tiến.

Lam Sơn   |  

Ý kiến bạn đọc ()