Thứ năm, 9/2/2012, 14:25 (GMT+7)

'3 con mèo lạ' trên tờ 100 tệ

Việc phát hiện ra "3 con mèo" được in chìm trên tờ tiền 100 Nhân dân tệ và lập tức làm dấy lên một tranh cãi sôi nổi.

x

Hình ảnh trên tờ 100 Nhân dân tệ (ô vuông đỏ) được cư dân mạng thêm râu ria và biến thành hình ảnh những con mèo trắng. Ảnh: China Buzz

Cư dân mạng trên khẳng định rằng bên cạnh chân dung cố chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông có hình ảnh 3 con mèo hoạt hình màu trắng, trong đó hai con mèo ở hai bên quỳ gối và giơ cao tay trông như đang vái lạy con mèo ở giữa. Hình ảnh kỳ lạ này trở nên sống động hơn khi cư dân mạng vẽ thêm râu ria và tô đậm các đường viền làm rõ nét 3 con mèo.

Trước những cuộc tranh luận sôi nổi đang nổ ra trên Internet quanh "3 con mèo lạ", một chuyên gia tiền tệ Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định đó chỉ là hình ảnh in chìm được thiết kế để chống tiền giả chứ không phải là những con mèo như trí tưởng tượng của các cư dân mạng.

"Không có con mèo hay kể cả con mèo đang quỳ gối nào trên tờ tiền cả", China Buzz dẫn lời chuyên gia Yuan Yinlong, ở tỉnh miền trung Hà Nam, nói. Ông cho biết thêm rằng sau khi kiểm tra kỹ lại tờ 100 Nhân dân tệ, ông khẳng định trong hình ảnh in chìm trên đó không có râu mèo nhưng để thêm phần ly kỳ, cư dân mạng đã vẽ thêm những sợi râu để làm hình ảnh đó trông giống con mèo hơn.

Ông Yuan tin rằng những con mèo chỉ có trong trí tưởng tượng của các cư dân mạng bởi những tờ tiền luôn được thiết kế và kiểm tra chặt chẽ qua nhiều khâu khác nhau. "Nếu thiết kế đó là những con mèo đang quỳ lạy thì tờ tiền 100 tệ không thể qua mặt được các cuộc kiểm tra", ông nói.

Ông Yuan cũng giới thiệu rằng công nghệ chống tiền giả của Trung Quốc bao gồm công nghệ chống sao chép công cộng, công nghệ chống sao chép chuyên nghiệp và công nghệ chống sao chép trang trí. Những công nghệ này là bí mật quốc gia và theo ông thì hình mẫu trang trí trên tờ tiền là sự kết hợp giữa những hình ảnh cổ điển và hiện đại. Tuy nhiên, cụ thể hình mẫu đó là gì thì chỉ có Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mới giải thích được.

Anh Ngọc

Ý kiến bạn đọc ()