Ung thư vú và dấu hiệu nhận biết

Thứ ba, 20/12/2011 11:59 GMT+7
0 0 chia sẻ

Nếu sờ thấy một cục cứng trong bầu ngực, da vùng này bị lõm, nhăn, đầu vú có tiết dịch... thì nguy cơ ung thư vú khá cao, nhất là khi bạn trên 40 tuổi.

h1-936066-1368117711_500x0.jpg

Các dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn tự kiểm tra vú và biết khi nào cần đi khám chuyên khoa để xác định bệnh của mình: 

- Một bên ngực có sự thay đổi về hình dáng, kích thước.
- Núm vú có tiết dịch nhưng không phải là sữa.
- Cảm giác đau ngực ở một vị trí và dường như không mất đi.
- Hơi đau ngực nhưng kèm với nó là cảm giác hơi sưng ở một bên ngực.
- Cảm nhận có vết lõm, nhăn nhúm trên da và một vết nứt trên núm vú
- Quan sát bầu ngực thấy có nốt mụn, tróc vảy, ngứa ở một bên núm vú và rỉ dịch.

Hình ảnh một tuyến vú khỏe mạnh.

Hình ảnh một tuyến vú khỏe mạnh.

Những thay đổi bất thường ở ngực như trên là các dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc ung thư vú. Khi đó, bạn nên đến các chuyên khoa, trung tâm nhũ để khám ngay lập tức và các bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết như siêu âm vú, chụp X-quang vú, làm sinh thiết FNA... để kiểm tra bệnh. Chụp MRI chuyên biệt vú là một phương pháp mới, hiệu quả trong việc phát hiện sớm ung thư vú. Phương pháp này được bác sĩ chỉ định với các trường hợp phụ nữ ngực nhỏ hoặc đặt túi ngực thẩm mỹ vì việc ép vú hoặc co kéo vú trong lúc chụp X-quang có thể gây đau đớn hoặc làm méo mó, vỡ túi ngực.

Chụp MRI chuyên biệt vú phát hiện túi ngực bị rò rỉ suốt 4 năm tại Trung tâm nhũ Hoàn Mỹ.

Chụp MRI chuyên biệt vú phát hiện túi ngực bị rò rỉ suốt 4 năm tại Trung tâm nhũ Hoàn Mỹ.

Bạn nên chụp MRI chuyên biệt vú định kỳ mỗi 6 tháng hay một năm tùy thuộc vào độ tuổi hoặc có nằm trong nhóm nguy cơ ung thư vú cao hay không. Nếu không may bạn mắc ung thư vú, việc chữa trị sẽ đơn giản và khả năng thành công cao hơn nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Đến nay, phương pháp này đã được chứng minh là giúp truy tìm khối u chuẩn xác, gần như không bỏ sót ca bệnh nào kể cả các “ca khó”, ca “hậu đặt túi ngực thẩm mỹ”. Chụp MRI chuyên biệt vú là phương pháp hiệu quả để phát hiện sớm ung thư vú khi chưa có biểu hiện bệnh.

Kỹ thuật viên đang hướng dẫn khách chụp MRI chuyên biệt vú.

Kỹ thuật viên đang hướng dẫn khách chụp MRI chuyên biệt vú.

Với tiêu chí góp phần giảm thiểu tỷ lệ ung thư vú tại Việt Nam, Trung tâm Nhũ Hoàn Mỹ miễn phí 80.000 đồng cho dịch vụ tư vấn khám bệnh và giảm 300.000 đồng cho dịch vụ chụp MRI chuyên biệt vú. Đăng ký hưởng ưu đãi qua số điện thoại (08) 3820 8450, ưu tiên 500 bạn đọc đầu tiên.

Thông tin liên hệ: Trung tâm chăm sóc nhũ Hoàn Mỹ, chuyên biệt về tầm soát phát hiện sớm ung thư vú và các bệnh lý vú - 72/1 Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, TP HCM (Pasteur nối dài). Hotline: 08 3820 8450; Website: http://www.hoanmybreastcare.com.

Cẩm Ly

Ý kiến bạn đọc ()
 
Phỏng vấn trực tuyến
Thời gian 10:00 GMT +7 - Thứ tư, 03/01/2018