Thứ tư, 6/3/2013, 10:59 (GMT+7)

Tư vấn: 'Xoa dịu' da đầu nhạy cảm

Nếu tình trạng mẩn đỏ, ngứa rát, bong da kéo dài thì rất có thể bạn đã bị hiện tượng da đầu nhạy cảm.

>> 5 mẹo trị gàu rẻ tiền, hiệu quả

Ít gặp, khó chuẩn đoán và chữa trị... đó là những điều đặc trưng về hiện tượng "da đầu nhạy cảm". Ngoisao.net sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân và hướng dẫn từng bước khắc phục hiện tượng "cứng đầu" này.

1. Tại sao lại khó điều trị?

Chúng ta thường bị nhầm lẫn hiện tượng da đầu mẫn cảm (nhạy cảm) với việc bị dị ứng. Nhưng chúng hoàn toàn khác biệt. Mẫn cảm là hiện tượng da đầu dễ bị kích ứng, chữa trị khó hơn và có thể kéo dài hơn so với những da đầu bình thường bị dị ứng. Trong khi đó, dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá với một hoặc nhiều yếu tố đặc biệt.

dadaunhaycam1-454107-1368306372_600x0.JP

Sự đánh giá mức độ nhạy cảm của da đầu thường chỉ mang tính chủ quan khi bạn thấy ngứa, mẩn đỏ da đầu nhưng không có vảy gàu. Nếu không được thăm khám chuyên môn thì chẳng thể đánh giá được bạn đang bị nhạy cảm ở cấp độ nào và việc tự ý chữa trị (như nhiều người vẫn làm) đôi khi khiến "tiền mất tật mang". 

Những lý do bên ngoài có thể đánh lừa bạn, ví dụ như: da đầu khô có thể khiến bạn cảm thấy bị ngứa và căng da đầu, tuyến bã nhờn hoạt động mạnh tạo môi trường thuận lợi cho gàu gây ngứa... Khi bạn có những dấu hiệu này thì chưa thể kết luận bạn có bị da đầu nhạy cảm hay không.

2. Nguyên nhân khiến da đầu nhạy cảm

Trong hầu hết các trường hợp da đầu xấu đều do hệ miễn dịch bị suy yếu. Khi mức bảo vệ giảm xuống, có thể khiến cho tất cả các kích ứng của da đầu biểu hiện ra ngoài. Nguyên nhân gây hiện tượng da đầu nhạy cảm bao gồm:

- Thời tiết: Sự thay đổi liên tục giữa các trạng thái thời tiết đối nghịch.
- Sự lo lắng, tâm lý bất ổn.
- Chế độ ăn kiêng có thể làm thay đổi đột ngột hệ tuần hoàn.
- Trong một số trường hợp, sử dụng thuốc trị bệnh có thể khiến cơ thể phản ứng thái quá khi hệ miễn dịch kém đi.
- Sử dụng sản phẩm chăm sóc (dầu gội, xả...), làm đẹp (hóa chất nhuộm, uốn...) tóc không hợp lý khiến da đầu bị quá khô, quá dầu hoặc có gàu.

3. Cách trị liệu

Một điều bạn cần nhớ nhất là khi thấy dấu hiệu của da đầu nhạy cảm và có những kích ứng kèm theo, hãy dừng việc sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc hiện tại. Sau đó, có thể tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Trong thời gian này, sử dụng thay thế bằng thảo mộc như các loại lá, bồ kết, chanh.

dadaunhaycam2-871403-1368306372_600x0.JP

Khi thời tiết thay đổi, da đầu có dấu hiệu kích ứng, hãy chuyển qua dòng sản phẩm dành riêng cho da bị nhạy cảm. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà có thể sử dụng dầu gội làm dịu da đầu và tinh chất siêu hoạt động làm dịu da đầu. Đồng thời, bạn cần tránh phơi nắng trực tiếp, không nên để tóc ẩm đi ngủ và điều tiết chế độ ăn uống, đảm bảo đủ vi chất.

Đối với những bạn đang sử dụng sản phẩm đặc trị, cần lưu ý như sau để tránh hiện tượng da đầu nhạy cảm:

- Khi dùng dòng trị dầu thì không dùng thời gian quá dài mà nên theo từng đợt. Vì nó có thể phản tác dụng, khiến tóc và da đầu bị khô.

- Khi dùng sản phẩm dưỡng tóc vào mùa đông thì lưu ý sử dụng có định mức nhỏ. Nếu không sẽ tạo nên gàu.

Khi đã xác định được chính xác da đầu nhạy cảm, bạn nên chuyển hẳn sang dòng sản phẩm chuyên dụng sẽ hạn chế rất nhiều việc kích ứng ở da. Bạn có thể tham khảo các loại sản phẩm chăm sóc, làm dịu da đầu nhạy cảm, giá khoảng 268.000 đồng/250ml và tinh chất siêu hoạt động làm dịu da đầu, được thoa trực tiếp vào vùng da nhạy cảm hoặc dùng thay thế cho tinh dầu massage da đầu, giá 578.000 đồng/100ml.

Mộc Lan
Tư vấn: Lamitie

Ý kiến bạn đọc ()