Tư vấn: Trị tóc dầu, bết

Thứ tư, 12/12/2012 08:53 GMT+7
0 0 chia sẻ

Để cứu nguy tức thời, bạn có thể dùng phấn rôm. Nhưng điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý mới có tác dụng lâu dài.

>> Tư vấn: Uốn, nhuộm cho tóc mảnh

Tóc tôi bị dầu kinh khủng, gội đầu sáng thì tới trưa là phần mái bết ngay được. Xin hỏi có cách nào cải thiện tình trạng này không? Ngày nào cũng gội đầu thế này, tôi chịu không nổi rồi (cat_online@...)

Nếu bạn gội đầu buổi sáng mà đến trưa đã bết thì có nghĩa là da đầu có mồ hôi dầu vì thông thường, phải được 1/2 ngày, tuyến dầu mới tái sản xuất, hiện tượng trông thấy rõ nhất là cả da đầu, chân tóc và tóc đều bị bết dầu. Còn đối với da có mồ hôi dầu thì chỉ một vài tiếng là đã nhờn nhưng thân và đuôi tóc, thậm chí chân tóc vẫn khô bình thường. Để điều trị thì có hai vấn đề:

1. Điều chỉnh lượng dầu tiết ra

Hiện tại, trên thị trường có dòng dầu gội và sản phẩm giúp điều chỉnh dần lượng dầu tiết ra, từ đó cân bằng dịu nhẹ da đầu. Hầu hết các hãng đều có sản phẩm dạng này và bạn có thể tham khảo. Ngoài việc sử dụng sản phẩm điều chỉnh cân bằng dầu thì bạn chú ý mấy điểm sau:

- Tránh chải hay gãi, vuốt tóc nhiều, kể cả lúc gội.

- Tránh sử dụng nhiều sản phẩm tạo kiểu có tác dụng dưỡng mềm mượt. Riêng dạng xịt hoàn thiện hay keo tạo kiểu giữ nếp thì vẫn dùng được.

- Nếu phần đuôi tóc bị khô thì bạn vẫn nên dùng xả để chăm sóc, tuy nhiên nên lưu ý xả cách chân tóc và da đầu khoảng 4cm là được (Tầm 2 đốt ngón tay).

tocdau-800272-1368218321_500x0.jpg

- Hòa một chút nước cốt chanh với nước nguội rồi xả lại lần cuối. Tuy nhiên, không nên gãi hay cào mạnh lúc gội và xả vì sẽ làm xước, bong da đầu, có thể gây nhiễm khuẩn.

- Khi ở ngoài và không thể gội đầu được, bạn hãy chuẩn bị một lọ phấn rôm nhỏ (phấn trẻ em) trong túi xách, rắc lên da đầu một lúc rồi xoa nhẹ. Nó sẽ giúp hút phần dầu dư thừa. Sau đó, khi về nhà có thể gội lại bình thường và không nên lạm dụng cách này quá nhiều.

2. Điều chỉnh từ bên trong

Hiện tượng tóc dầu do các nguyên nhân sau:

- Dư thừa dinh dưỡng, quá nhiều lipid nên dư thừa và phải đào thải ra ngoài cơ thể thông qua tuyến nang lông, cụ thể là lỗ chân lông và chân tóc. Những bạn có thói quen ăn nhiều thức ăn chứa chất béo, phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ, tuổi dậy rất hay bị tình trạng này. Bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn, tập trung vào rau củ quả, thức ăn thô, ăn ít trứng và giảm thức ăn nhiều chất béo.

- Do tuần hoàn điều tiết cơ thể không tốt. Đó là việc không hấp thu hoặc hấp thu rất ít lượng dinh dưỡng từ thức ăn và tất nhiên nó cũng sẽ đào thải qua da. Tuy nhiên, nguyên nhân này cũng hiếm gặp.

  Mỹ phẩm trong bếp cho mọi loại tóc

Các bạn nên:

- Bổ sung Vitamin B và kẽm.

- Biotin rất quan trọng bởi thiếu biotin sẽ trực tiếp dẫn đến việc sản sinh nhiều dầu. Có thể bổ sung bằng thực phẩm hoặc bổ sung biotin trực tiếp. Đây là một dạng Vitamin (nhiều người gọi là Vitamin H).

- Thực hiện chế độ ăn kiêng với hàm lượng thức ăn thô cao như gỏi cá, thực phẩm sơ chế... tránh socola, các sản phẩm bơ sữa, đồ ăn chiên rán, đường, tinh bột và các loại hải sản có vỏ. Một thực phẩm nên tránh nữa là các loại đồ ăn có trứng sống bởi lòng trắng trứng chứa hàm lượng Avidin rất cao - một loại protein tự gắn với biotin và ngăn cản biotin hấp thụ vào cơ thể.

Lamitie

Ý kiến bạn đọc ()