Thứ sáu, 5/2/2010, 06:00 (GMT+7)

Không nên chỉ ăn trái cây để giữ vóc dáng

Em năm nay 29 tuổi và chỉ cao 1m56. Em muốn chăm chút cho vóc dáng và cơ thể khoẻ mạnh để bù lại chiều cao khiếm tốn vốn có của em. Cho em hỏi mỗi ngày uống nước cam tươi và ăn trái cây nhiều hơn ăn thức ăn thế có làm cơ thể thiếu chất không? (Hạ Nhung).

Về chế độ ăn uống của em thường xuyên ăn trái cây và uống nước cam để bổ sung cho cơ thể là điều tốt. Tuy nhiên theo câu hỏi của em thì tôi cho rằng em đang định ăn trái cây và uống cam tươi thay cho các buổi ăn hàng ngày, điều này là không nên vì để cân bằng chế độ dinh dưỡng cũng như đảm bảo sức khỏe khi làm việc, em nên ăn uống cân đối theo tháp dinh dưỡng với các thức ăn đa dạng thuộc đủ các nhóm, không thể “hy sinh” thịt, cá “thay thế” hoàn toàn bằng trái cây vì mỗi loại có chức năng riêng.

du-chat-792036-1374423596_500x0.jpg

Thức ăn giàu đạm thì xây dựng, bồi dưỡng mọi tế bào trong cơ thể, trong khi rau và trái cây là nguồn vi chất (muối khoáng, sinh tố) bảo vệ chống lại các yếu tố xâm hại từ môi trường. Ăn uống cân đối về dinh dưỡng một cách hợp lý thì sẽ không bao giờ sợ thiếu chất .

Ngoài ra để giữ gìn vóc dáng cân đối, khỏe mạnh, em nên tuân theo một số nguyên tắc sau:

- Nên ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày tốt nhất là đi ngủ sớm vào khoảng 21h mỗi tối, dậy sớm khoảng 5h30-6h, trưa ngủ 30-60 phút.

- Hoạt động chân tay tương đương với đi bộ 60 phút ngày trong có làm việc nhà, đi lại, vận động bằng cách lau dọn vệ sinh nhà cửa…

Trong ăn uống, em có thể sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường thấp, ví dụ như đường Equal, đây là những loại đường ăn kiêng, có độ ngọt cao nhưng không làm tăng lượng calories trong cơ thể vì thế sẽ hạn chế được tình trạng tăng cân cũng như mắc các bệnh liên quan đến đường huyết như tiểu đường, đột quỵ, xơ cứng động mạch...

Bạn đang có những câu hỏi làm thế nào để phòng ngừa bệnh đái tháo đường cũng như những phương pháp chăm sóc sức khoẻ và giữ gìn vóc dáng, bạn có thể nhấn trực tiếp vào đây để được tư vấn bởi bác sĩ Nguyễn Lân Đính, chuyên gia dinh dưỡng.

Chuyên mục được tài trợ bởi đường Equal, với hàm lượng calories ít hơn 8 lần so với đường thường và được viện Tổ chức kiểm định thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng trong thực phẩm và thức uống tại trên 150 quốc gia.

Hotline: 1800 545 405

Hiện nay Equal đã có mặt trên khắp các siêu thị và nhà thuốc:

- Hệ thống siêu thị Big C.
- Hệ thống siêu thị Metro.
- Hệ thống siêu thị Maximark.
- Hệ thống siêu thị Coopmark.
- Các nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng và cả nước.

Quà tặng từ đường Equal

equal-700736-1374423596_500x0.jpgHàng tuần, chương trình sẽ có 10 phần quà là đường ăn kiêng Equal có hàm lượng calories ít hơn 8 lần so với đường thường dành tặng cho độc giả báo Ngoisao.net gửi email về địa chỉ tuvansuckhoedinhduong@yahoo.com.vn sớm nhất.

Ngoài tiêu đề và nội dung email vui lòng điền đầy đủ thông tin cá nhân như sau:

Ngoisao.net – Tư vấn sức khỏe dinh dưỡng

· Họ và tên:............... Tuổi:.............

· Địa chỉ nhà riêng: ........................................

· Số điện thoại: ..........................................

Quà tặng sẽ được gửi đến tận nhà cho bạn đọc qua đường bưu điện.

T.C.