Giải tỏa nỗi lo khô mắt cho nhân viên văn phòng

Thứ hai, 26/6/2017 10:00 GMT+7
0 0 chia sẻ

Là một trong những 'bệnh nghề nghiệp' của giới văn phòng, khô mắt vẫn chưa được quan tâm, phòng ngừa và điều trị đúng cách.

Khô mắt - hội chứng phổ biến chốn công sở

Khô mắt có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Trong đó, nhân viên văn phòng là nhóm có nhiều nguy cơ mắc phải hội chứng này do thói quen sử dụng máy tính liên tục ở cường độ cao. Trung bình mỗi phút, mắt chúng ta chớp 12-18 lần để nước mắt được tiết ra và dàn đều trên bề mặt nhãn cầu. Tuy nhiên, lúc tập trung làm việc, tần suất chớp mắt giảm 2/3 lần so với tần suất bình thường, khiến lượng nước mắt tiết ra không đủ để giữ ẩm giác mạc.

Tình trạng khô mắt còn trở nên nghiêm trọng hơn ở những người thường sinh hoạt trong môi trường máy lạnh. Sử dụng điều hòa làm độ ẩm trong phòng giảm, bầu không khí bị khô. Vì vậy, nước mắt bốc hơi nhanh hơn, gây cảm giác cay rát, khô ngứa.

Ngoài ra, xu hướng sử dụng kính áp tròng ngày càng phổ biến ở giới văn phòng, đặc biệt là phái nữ. Quá trình trao đổi trực tiếp ở giác mạc cung cấp hơn 80% oxy cho mắt nhưng việc đeo kính áp tròng lại cản trở quá trình này. Sự thiếu hụt lượng oxy cần thiết có thể dẫn đến tình trạng cộm xốn, khô mỏi.

giai-toa-noi-lo-kho-mat-cho-nhan-vien-van-phong

Thói quen sử dụng kính áp tròng là một trong những nguyên nhân gây khô mắt.

Ảnh hưởng của khô mắt với giới văn phòng

Những người bị khô mắt thường trải qua cảm giác khó chịu như: mắt nhức mỏi, nhìn mờ; ngứa rát, cộm xốn; chảy nước mắt; cắt cảm thấy nặng; hoa mắt, nhạy cảm với ánh sáng

Các triệu chứng trên đem lại nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày. Chị Diễm Uyên (quận 1, TP HCM) chia sẻ, từ khi mắc phải hội chứng khô mắt, việc lái xe trở nên khó khăn hơn nhiều do các cơn hoa mắt bất ngờ diễn ra.

Bên cạnh sự bất tiện, hội chứng này còn gián tiếp ảnh hưởng đến sự tập trung của não bộ. Khi công việc bị gián đoạn do khô mắt, các hoạt động tính toán và tiếp nhận thông tin của não liên tục bị ngắt quãng, giảm năng suất và dễ sai sót trong công việc.

giai-toa-noi-lo-kho-mat-cho-nhan-vien-van-phong-1

Đừng để khô mắt cản trở công việc và cuộc sống của bạn.

Lời khuyên giúp ngăn ngừa và điều trị khô mắt

Tập thói quen chớp mắt thường xuyên: hành động này giúp nước mắt dàn đều trên bề mặt nhãn cầu, không chỉ rửa trôi các dị vật mà còn giữ độ ẩm cho đôi mắt sáng khỏe

Tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với gió quạt, hơi máy lạnh… nhằm ngăn ngừa sự mất nước của niêm mạc mắt.

Áp dụng nguyên tắc 20-20-20: sau mỗi 20 phút làm việc liên tục với các thiết bị điện tử, chúng ta nên nghỉ ngơi khoảng 20 giây và nhìn tập trung vào một vật có khoảng cách tầm 20 feet (6m) để mắt được thư giãn.

Nên bổ sung các thành phần dinh dưỡng cần thiết như omega 3, rau củ có màu đỏ như cà rốt, gấc, cà chua, đu đủ... để nuôi dưỡng đôi mắt sáng khỏe từ bên trong.

Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng hằng ngày giúp tăng cường độ ẩm cho mắt. Bạn nên chọn những sản phẩm có các thành phần hydrogel như Hydroxyethylcellulose (HEC). Hợp chất này sẽ duy trì độ ẩm trên bề mặc giác mạc, ngăn chặn sự bốc hơi của nước mắt, đem lại hiệu quả trị khô mắt cao.

giai-toa-noi-lo-kho-mat-cho-nhan-vien-van-phong-2

V.Rohto Dryeye chứa Hydroxyethylcellulose (HEC), hợp chất cao phân tử giúp tăng cường độ nhờn, ngăn ngừa thành phần nước trong nước mắt bốc hơi, duy trì độ ẩm cho mắt. Xem chi tiết tại đây

Liên hệ: Công ty TNHH Rohto-Mentholatum Việt Nam

Địa chỉ: 16 VSIP, đường số 5, khu công nghiệp ViệtNam - Singapore, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại 08 38229322

(Nguồn: TNHH Rohto-Mentholatum Việt Nam)

Phỏng vấn trực tuyến
Thời gian 10:00 GMT +7 - Thứ tư, 03/01/2018