Thứ ba, 8/5/2018, 14:32 (GMT+7)

Tùng Dương làm live concert về 4 nhạc sĩ 'Bộ tứ sông Hồng'

Ở liveshow thứ 10 trong sự nghiệp, nam ca sĩ tôn vinh 4 tác giả nổi tiếng Dương Thụ, Trần Tiến, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường. 

Chiều qua (7/5), Tùng Dương có cuộc gặp gỡ báo chí để giới thiệu về live concert sắp tới vào hai ngày 5 và 6/6 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Lần này, nam ca sĩ tự lên concept đặc biệt, tái hiện câu chuyện cuộc đời của 'Bộ tứ sông Hồng' (gồm Dương Thụ, Trần Tiến, Phó Đức Phương và Nguyễn Cường) từ điểm khởi hành đầy đam mê đến sứ mệnh cuộc đời dành cho âm nhạc.

"Cùng đi qua và nếm trải bao biến động cam go của thời cuộc nhưng kỳ lạ sao trong âm nhạc của cả bốn người, ta chỉ thấy những niềm vui phơi phới của những cánh buồm căng no gió; hoặc nếu có buồn, thì cũng đều là những nỗi buồn thật đẹp. Lúc này, dù có thể có những người làm nhạc nổi tiếng thành công về mặt thị trường, nhưng quả không dễ tìm thấy ai đạt được đến tầm vóc như Bộ tứ, nổi tiếng đúng nghĩa và xứng đáng như Bộ tứ. Với bốn cá tính âm nhạc riêng biệt và bốn màu sắc khác nhau, tôi hy vọng mình sẽ có được bốn màn 'phân thân' hết sức thú vị, vừa nồng nhiệt, hào sảng, lại vừa tĩnh tại, mênh mang... mà trước nay tôi chưa từng có dịp được trải mình trong cùng một đêm nhạc", Tùng Dương chia sẻ.

Tùng Dương bên bốn nhạc sĩ Dương Thụ, Trần Tiến, Nguyễn Cường và Phó Đức Phương. 

Tùng Dương bên bốn nhạc sĩ Dương Thụ, Trần Tiến, Nguyễn Cường và Phó Đức Phương. 

Ấn tượng mạnh nhất của giọng ca Con cò về Trần Tiến chính là hai thuộc tính vẻ như trái ngược ở ông: chất đời và chất thiền. Trong mắt Tùng Dương, tác giả Chị tôi là một tay du ca lãng tử, một kẻ có vẻ ngoài xù xì, thô ráp, nói gì cũng như là tếu táo bông phèng, nhưng chưa câu nào, bài hát nào là không nặng ký, và cũng không kém phần nồng nàn, tha thiết, đau đáu suy tư trước những bĩ cực của đời người. 

Hai nhạc sĩ Nguyễn Cường và Phó Đức Phương được Tùng Dương ví như hai 'ông già gác đền', bởi những chất chứa, nặng tình mà hai ông đã đau đáu dành cho những di sản dân tộc, in dấu ấn ngàn năm nơi Mái đình làng biển hay Bên dòng sông Cái. Cùng khai thác chất liệu văn hóa dân gian vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhưng ở mỗi tấm gương phản chiếu lại cho ra những bức chân dung khác nhau về vùng đất châu thổ này. Nếu như ở Phó Đức Phương là một tâm hồn phơi phới rộng mở, lại cũng vừa thăm thẳm ưu tư với tình quê tình đất, thì ở Nguyễn Cường là lời khẳng định đầy tự hào và niềm tin trước sự trường tồn của những giá trị đã được thời gian chưng cất.

Riêng nhạc sĩ Dương Thụ thì vẫn được coi là 'gia tài' của bốn diva nhạc Việt. "Thông qua các tác phẩm, ông có lẽ là người hiếm hoi trong Bộ tứ đã lắng nghe được một cách tinh tế và dịu dàng nhất về những ẩn ức không dễ gì nói ra của những người phụ nữ", Tùng Dương nhận định. 

Trong liveshow sắp tới, Tùng Dương sẽ kết nối các sáng tác ở nhiều thời kỳ của 'Bộ tứ sông Hồng' thành một câu chuyện. Anh cho rằng, mình không thể nào hiểu hết được các góc khuất của bốn nhạc sĩ nhưng anh tin mình sẽ chạm đến cảm xúc sâu thẳm trong các tác phẩm của họ. Với anh, cả bốn 'cây đại thụ' của làng nhạc đều là những người khó tính. Thậm chí anh tự nhận mình chỉ là 'một thằng oắt con' khi đứng trước các nhạc sĩ. Không ít lần anh bị Trần Tiến mắng 'hát như ma' hay phê bình vì hát quá dở. 

Nguyễn Cường và Trần Tiến đều rất quý mến giọng ca Con cò. 

Nguyễn Cường và Trần Tiến đều rất quý mến giọng ca 'Con cò'. 

Có mặt tại buổi gặp chiều qua, nhạc sĩ Trần Tiến thổ lộ rằng, ông cũng như Dương Thụ, Phó Đức Phương và Nguyễn Cường đều rất quý Tùng Dương. Bốn nhạc sĩ từng có ý định sẽ làm một liveshow chung nhưng tuổi càng cao thì 'càng nhụt chí'. Do vậy, khi Tùng Dương 'hy sinh thân mình' để tổ chức đêm nhạc tôn vinh Bộ tứ, họ đã rất vui. 

Nhạc sĩ Nguyễn Cường nhận xét Tùng Dương như 'chàng Trương Chi' vì có giọng hát độc đáo, da diết, mãnh liệt, đầy năng lượng. Ông cảm thấy mình rất may mắn vì sau Y Moan, Siu Black đã có thêm Tùng Dương là người thể hiện thành công những nhạc phẩm của mình. Gần đây, cả hai còn thực hiện chung một album.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng đồng tình với ý kiến của Nguyễn Cường về chuyện Tùng Dương 'người thì thật xấu nhưng hát thì thật hay'. Ông có nhiều bài hát đóng đinh với tên tuổi của các diva nhạc Việt nhưng Tùng Dương vẫn thể hiện lại và có những phát hiện mới, đào sâu, đào kỹ tác phẩm một cách có lý hơn. 

Live concert Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng - Cuộc đối thoại thế hệ còn có hai vị khách mời đặc biệt là Bằng Kiều và Trần Thu Hà. 

Quỳnh Như   |  

Ý kiến bạn đọc ()