Thứ tư, 16/5/2012, 14:36 (GMT+7)

Tiền thưởng cho Hoa hậu Việt Nam giảm 200 triệu

Năm nay, người đẹp đoạt vương miện chỉ nhận được giải thưởng 300 triệu đồng, giảm 200 triệu đồng so với năm 2010.

Hai năm trước, khi Ngọc Hân đăng quang tại Hoa hậu Việt Nam, ngoài chiếc vương miện cao quý, cô nhận được phần thưởng trị giá 500 triệu đồng. Đây là mức tiền thưởng cao nhất trong lịch sử các kỳ Hoa hậu Việt Nam. Tuy nhiên năm nay, ban tổ chức cuộc thi đã quyết định hạ mức tiền thưởng cho ba người đẹp giành các danh hiệu Hoa hậu, Á hậu 1 và Á hậu 2. Cụ thể, Hoa hậu sẽ được trao vương miện và phần thưởng trị giá 300 triệu đồng, Á hậu 1 nhận 150 triệu đồng và Á hậu 2 nhận 100 triệu đồng. Lý giải việc giảm mức tiền thưởng cho Hoa hậu Việt Nam 2012, ông Lê Xuân Sơn, trưởng ban tổ chức cho biết: "Cuộc thi nào cũng phải đặt vào bối cảnh kinh tế xã hội thời điểm đó. Mọi người cũng biết, kinh tế nước ta đang trong thời kỳ suy thoái nên chúng tôi buộc phải cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra mức tiền thưởng phù hợp cho người chiến thắng".

Năm 2010, Ngọc Hân đăng quang Hoa hậu Việt Nam với phần thưởng trị giá 500 triệu đồng. Tuy nhiên, Hoa hậu năm nay sẽ chỉ được nhận phần thưởng 300 triệu đồng, giảm 200 triệu so với năm 2010.

Năm 2010, Ngọc Hân đăng quang Hoa hậu Việt Nam với phần thưởng trị giá 500 triệu đồng. Tuy nhiên, Hoa hậu năm nay sẽ chỉ được nhận phần thưởng 300 triệu đồng, giảm 200 triệu so với hai năm trước.

Trong buổi họp báo sáng 16/5 tại Hà Nội, ban tổ chức cũng chính thức phát động cuộc thi với slogan "Vẻ đẹp hội tụ và lan tỏa", đồng thời đưa ra những thể lệ để các cô gái có thể gửi hồ sơ đăng ký. Điều kiện dự thi Hoa hậu Việt Nam là nữ công dân tuổi từ 18 đến 27, có đạo đức tốt, không có tiền án, không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự, có vẻ đẹp tự nhiên, chưa lập gia đình, chưa sinh con và phải tốt nghiệp phổ thông trung học. Ngoài ra, ứng viên phải có chiều cao từ 1m62 trở lên, không qua giải phẫu thẩm mỹ và chuyển đổi giới tính. Những người đẹp từng đoạt danh hiệu Hoa hậu, Á hậu, Hoa khôi, Á khôi tại các cuộc thi sắc đẹp cấp tỉnh, thành, ngành diễn ra trong năm 2011 và 2012 không phải dự thi sơ tuyển mà được đặc cách vào vòng chung khảo khu vực.

Khi công bố thể lệ trên, không ít ý kiến cho rằng, điều kiện về độ tuổi và chiều cao của Hoa hậu Việt Nam 2012 chưa hợp lý bởi so với cuộc thi Hoa hậu của các nước trên thế giới, thí sinh đăng quang đều ở độ tuổi 18-25 và sở hữu chiều cao từ 1m70 trở lên. Trước thắc mắc này, ông Lê Xuân Sơn cho rằng, quy định về độ tuổi vẫn được ban tổ chức giữ nguyên như lịch sử hơn 10 năm của Hoa hậu Việt Nam. Riêng về yếu tố chiều cao, ông giải thích: "Cuộc thi luôn hướng đến việc tìm ra người đẹp xứng đáng để đại diện cho quốc gia tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế. Trong những năm qua, Hoa hậu nào đăng quang cũng cao trên 1m70. Tuy nhiên, xét về phạm vi của cuộc thi thì chiều cao tối thiểu 1m62 là phù hợp với đông đảo các bạn gái hiện nay".

Để tránh trường hợp thí sinh gian lận việc giải phẫu thẩm mỹ, ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam sẽ có biện pháp sàng lọc để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc. Các chuyên gia nhân trắc học sẽ hỗ trợ ban tổ chức trong việc kiểm định lại vẻ đẹp tự nhiên của từng thí sinh lọt vào vòng chung kết. Ngoài ra, hồ sơ ứng viên cũng được ban tổ chức nhờ bên công an xác định lại lý lịch và tư pháp.

Hai người đẹp top 10 Hoa hậu Việt Nam 2010 là Thu Hà và Phước Hạnh đến ủng hộ cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012. Cả hai xuất hiện giản dị trong buổi họp báo sáng 16/5 tại Hà Nội.

Hai người đẹp top 10 Hoa hậu Việt Nam 2010 là Thu Hà và Phước Hạnh đến ủng hộ cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012. Cả hai xuất hiện giản dị trong buổi họp báo sáng 16/5 tại Hà Nội. Ảnh: Hải Bá.

Trước trường hợp của người mẫu Hồng Quế, nếu dự thi Hoa hậu nhưng lại vướng vào nhiều scandal, ông Lê Xuân Sơn chia sẻ, ban tổ chức chưa nhận được thông tin chân dài này thi Hoa hậu Việt Nam 2012 và hồ sơ của cô cũng chưa được gửi tới, do đó, ông không muốn bình luận quá nhiều về Hồng Quế. Còn với những thí sinh có quá nhiều dư luận xấu trước khi tham gia Hoa hậu, ban tổ chức sẽ phải thẩm định rồi mới đưa ra kết luận cuối cùng.

Sau khi phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được hồ sơ của một số ứng viên, tuy nhiên, số lượng vẫn chưa nhiều bởi thời điểm đăng ký đông nhất rơi vào tháng 7. Vòng chung kết cuộc thi năm nay sẽ diễn ra trong 2 tuần, từ 12 đến 25/8 tại thành phố Đà Nẵng. Trước đó, cuộc thi có vòng sơ tuyển tại các tỉnh, thành và vòng chung khảo tại hai miền Bắc, Nam. Nội dung thi của vòng sơ loại Hoa hậu Việt Nam 2012 vẫn như cũ, bao gồm các phần thi: trang phục dân tộc, trang phục áo tắm, trang phục tự chọn và thi ứng xử.

Tại vòng chung kết với số lượng dự kiến từ 35 đến 40 thí sinh, các người đẹp sẽ trải qua hai phần thi phụ Người đẹp Tài năngNgười đẹp Biển. Ngoài ra, thí sinh còn được tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện tại Đà Nẵng. Đêm chung kết diễn ra vào tối 25/8 sẽ được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1 và VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam. Bên cạnh những người đẹp đoạt các danh hiệu chính: Hoa hậu, Á hậu 1, Á hậu 2, ban tổ chức cũng chọn ra các ứng viên xứng đáng cho các danh hiệu Người đẹp Tài năng, Người đẹp Biển, Người có gương mặt khả ái, Người đẹp Áo dài, Người đẹp được khán giả bình chọn. Mỗi giải phụ có giải thưởng trị giá 30 triệu đồng.

Quỳnh Như

Ý kiến bạn đọc ()