Thứ hai, 16/10/2017, 09:30 (GMT+7)

Sơn Ngọc Minh: 'Tôi để mẹ làm giúp việc vì điều đó khiến bà vui'

Cựu thành viên nhóm nhạc Vmusic từng đề nghị mẹ nghỉ làm để anh phụng dưỡng nhưng bà đã từ chối.

- Sơn Ngọc Minh hiện tại độc lập, mạnh mẽ và cá tính. Nhưng lúc nhỏ, tính cách của anh như thế nào? 

- Hồi nhỏ tôi ít nói, thẳng thắn và rất cứng đầu. Đôi lúc tôi có tự ti, cục tính nên ít bạn lắm. Sống ngông cuồng và chẳng sợ gì.

- Sinh ra trong một gia đình không khá giả, cha mẹ anh phản đối hay ủng hộ những ước mơ nghệ thuật của con?

- Từ nhỏ, tôi đã ước được mặc những bộ đồ đẹp và đứng trên sân khấu, nhưng nhà nghèo, lấy đâu ra quần áo đẹp. Thấy bạn bè cùng xóm xúng xính đồ đẹp, tôi cũng ham lắm. Nhưng chuyện yêu thích nghệ thuật, tôi không nói cho ba mẹ biết, chỉ lặng lẽ đi học rồi về phụ giúp gia đình. Thỉnh thoảng rảnh rỗi, tôi lấy giấy ra vẽ vời hoặc ngồi xem ca nhạc chứ không nghĩ gì nhiều vì chính bản thân tôi cũng biết ước mơ trở thành nghệ sĩ xa xỉ lắm.

son-ngoc-minh-toi-de-me-lam-giup-viec-vi-dieu-do-khien-ba-vui

Sơn Ngọc Minh từng nghĩ, nghệ thuật là một giấc mơ xa xỉ.

- Khi còn sống cùng ba mẹ, kỷ niệm nào về họ khiến anh khó quên nhất?

- Hầu như những kỷ niệm về gia đình tôi đều không thể quên, bởi tôi có cái đầu rất tuyệt vời: Nhớ cái cần nhớ và xóa sạch những điều nên quên. Có lẽ vì vậy mà cuộc sống của tôi nhẹ nhàng hơn.

Lần đầu mẹ chở tôi lên thành phố thăm ba, khi đó ba đang đi công tác xa nhà. Mẹ chở tôi bằng chiếc Cub 50 trên đoạn đường dài 200 km. Lúc đó, trời mưa tầm tã, xe chết máy, mẹ cho tôi ngồi trên yên xe còn bà bì bõm lội nước dắt chiếc xe một đoạn dài. Mẹ nghị lực, kiên cường lắm, đó là lý do tôi yêu gia đình mình hơn bao giờ hết.

- Anh đang học Cao đẳng nhưng lại bỏ ngang lên Sài Gòn theo nghiệp ca hát. Ba mẹ phản ứng thế nào với quyết định này?

- Ba mẹ buồn lắm vì có thằng con không chịu an phận, nhất quyết xa gia đình để thay đổi cuộc đời. Nhưng cuối cùng, "nó" cũng làm được. Trước khi ba mất, mấy anh chị trong cơ quan ba có nói: "Thằng Mèo (Tên thân mật của ca sĩ Sơn Ngọc Minh) này, mày là niềm tự hào của ông Cao (Tên ba ruột Sơn Ngọc Minh). Đi đâu ông ấy cũng khoe có thằng 'tướng cướp' là ca sĩ ở thành phố".

- Những ngày đầu chập chững đi hát của anh thế nào?

- Những vất vả đã qua rồi và trở thành quá khứ. Tôi không muốn nhắc lại nữa. Đôi khi nói lại, người thương mình thì không sao, người không ưa lại có lý do để ghét thêm. 

Hầu như nghệ sĩ nào cũng có những chuyện riêng và không muốn khán giả biết, bởi để có được những thứ hào nhoáng - người ta luôn phải đánh đổi. Chẳng ai có được thành công một cách dễ dàng cả.

- Đâu là chỗ dựa cho anh trong những ngày đầu lập nghiệp xa gia đình?

Tôi không tâm sự với bố mẹ khi gặp khó khăn vì sợ họ buồn. Mỗi khi mệt mỏi, tôi thường rời Sài Gòn về nhà chốc lát. Sáng về, tối đi luôn. Những chuyến thăm như vậy tràn đầy nước mắt. 

Lúc về nhà, tôi thường mua quà cho cả nhà vì muốn nhìn thấy niềm vui của ba mẹ để có thêm động lực cố gắng. Nhà là điểm tựa, là nguồn động viên lớn giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn. Hoặc tôi đọc sách, nghe nhạc, vùi mình vào công việc để giải tỏa nỗi buồn. Mình buồn làm gì khi ngày mai vẫn phải đối mặt với nó?

- Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn giúp anh rèn luyện được điều gì?

- Những gì đã qua giúp tôi cảm nhận được mọi cung bậc cảm xúc, buồn tột cùng, vui đỉnh điểm. Tôi là người sống tình cảm, hướng nội, tôi tin mình có khả năng khích lệ một người đang tuyệt vọng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi có thể lắng nghe, chia sẻ với những người cần giúp đỡ. 

Trong showbiz, nhiều anh chị em nghệ sĩ giấu kín câu chuyện của mình, chứ nói ra cũng khiến khán giả mủi lòng lắm.

son-ngoc-minh-toi-de-me-lam-giup-viec-vi-dieu-do-khien-ba-vui-1

Mẹ Sơn Ngọc Minh sống một mình trong căn nhà lụp xụp, hàng ngày đi làm giúp việc theo giờ.

- Chương trình 'Người kết nối' tiết lộ về lời hứa ba năm nữa sẽ trở về phụng dưỡng mẹ của Sơn Ngọc Minh. Anh đã thực hiện lời hứa đó như thế nào? 

- Lời hứa này tôi đã nói với mẹ sau khi ba mất vào tháng 11 năm ngoái. Ba năm là khoảng thời gian tôi tự đặt ra cho bản thân mình, khi đó tôi 30 tuổi và sẽ quay về phụng dưỡng mẹ. Thực ra ngay bây giờ, tôi có thể từ bỏ tất cả để về nhà sống cùng mẹ, nhưng như vậy, tôi làm sao biết mình có thể làm được những điều gì?

Tôi đã tìm kiếm cơ hội từ nhiều công việc: Ca sĩ, diễn viên, MC... Càng làm, tôi càng thấy bản thân mình khá may mắn chứ không hề hẩm hiu. Cơ hội không tìm kiếm được thì mình phải tự tạo ra. Tóm lại, tôi muốn cố gắng hết sức trong khoảng thời gian đó để thử thách bản thân, và có một số vốn để khi trở về còn có thể nuôi mẹ.

- Với một nghệ sĩ ít nhiều có tên tuổi, anh có e ngại khi chia sẻ thông tin về mẹ (công việc, hoàn cảnh sống...)?

- Tôi từng nói sẽ mượn tiền cho mẹ mở quán ăn hoặc buôn bán gì đó, nhưng mẹ không chịu vì sợ mắc nợ người ta. Tôi cũng từng nói mẹ đừng đi làm nữa, tôi sẽ cố gắng xoay xở nuôi mẹ, nhưng mẹ vẫn từ chối. 

Tôi không thể ép mẹ sống theo cách của mình. Nếu khiến mẹ buồn, tôi thành kẻ bất hiếu. Tôi luôn tôn trọng sự lựa chọn của mẹ, miễn bà thấy vui vẻ và thoải mái. Cả một đời mẹ sống dè sẻn, hà tiện nuôi tôi, giờ con cái trưởng thành rồi mà không được làm điều mình thích có đáng tiếc không?

Tôi và mẹ đều không cảm thấy ngại với công việc giúp việc của bà. Tôi nói lại, miễn mẹ được vui vẻ, thoải mái mỗi ngày thì với tôi, mẹ làm gì cũng được.

Lam Trà thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()