Thứ sáu, 2/6/2017, 19:00 (GMT+7)

Phạm Anh Khoa: 'Thể thao là người thầy lớn của gia đình tôi'

Chàng rocker thú nhận bản tính mình nóng nảy nên những hoạt động thể thao cùng gia đình là chất xúc tác giúp anh bình tĩnh trở lại.

- Với tính cách nóng nảy của mình, anh làm thế nào để dạy con bình tĩnh khi giải quyết vấn đề?

- Về điều này, tôi phải thú thật chính con dạy ngược lại mình bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Châu Chấu từng khuyên tôi không cần nói lớn tiếng, chỉ cần nói nhỏ con vẫn nghe được. Hay khi tôi nóng giận, con khuyên nên đi uống nước để bình tĩnh lại. Tôi cảm thấy xấu hổ vì điều này nhưng lại cảm thấy tự hào vì hai con không nóng nảy như bố.

Phạm Anh Khoa cùng con gái Cào Cào và con trai Châu Chấu.

Phạm Anh Khoa cùng con gái Cào Cào và con trai Châu Chấu tham gia một sự kiện đi bộ gần đây ở TP HCM.

- Anh là một người đam mê thể thao, vậy các môn vận động này giúp gì cho anh trong việc gần gũi các con?

- Tôi thuộc tuýp người thích hoạt động thể lực và rất may các con đều là những đứa trẻ hoạt bát nên cũng thích chơi thể thao với bố. Điều này cũng giúp ba bố con thân thiết và hiểu nhau hơn. Bên cạnh việc khuyến khích các con tham gia nhiều môn cùng một lúc, vợ chồng tôi cũng luôn tôn trọng, lắng nghe và để con phát huy sở thích của mình một cách tự nhiên. 

Tôi tin rằng việc chơi thể thao sẽ đem lại cho con năng động để sau đó tiếp thu bài học tốt hơn, con cũng có thể kết thêm bạn mới. Bố mẹ nên cho con tìm thấy niềm vui khi vận động và có vài buổi tập luyện cố định trong tuần sau những giờ học căng thẳng trên lớp. Ngoài ra, nếu con có buổi thi đấu, bố mẹ cũng nên đến tham dự để cổ vũ và động viên con.  

Công việc thường xuyên bận rộn, xa nhà khiến anh ít có thời gian dành cho hai bé Cào Cào và Châu Chấu, anh gặp những khó khăn gì khi gần gũi và dạy dỗ các con?

- Đúng là công việc của tôi thường xuyên phải xa nhà nhưng tôi dám chắc thời gian mình dành cho Cào Cào và Châu Chấu không thua gì nhiều ông bố khác. Tôi cũng chưa gặp phải khó khăn nào quá sức để không thể gần gũi và dạy dỗ các con. Nếu có thì có thể là trường hợp của con gái Cào Cào. Con bé có tính cách khá giống bố, bướng bỉnh và thích làm theo ý mình, vì thế, đôi khi, tôi khó thuyết phục con gái. Nhưng vì hai bố con giống nhau nên tôi hiểu được phần nào và cho con tự làm điều mình muốn trước. Sau đó, tôi sẽ phân tích đúng - sai để con lắng nghe, tiếp thu và sửa đổi.

pham-anh-khoa-the-thao-la-nguoi-thay-lon-cua-gia-dinh-toi-1

Nam ca sĩ cùng con gái tham gia hoạt động ngoài trời.

Anh thường làm gì khi con bướng bỉnh, không nghe lời?

- Bọn trẻ ít khi bướng bỉnh hay không nghe lời vì có lẽ tôi quá nghiêm khắc. Nhưng thỉnh thoảng các con cũng có dấu hiệu chống đối nếu thật sự không muốn làm theo điều bố mẹ yêu cầu. Những lúc như vậy, tôi buộc phải kiên nhẫn để có thể tiếp cận và thuyết phục bọn trẻ nói ra suy nghĩ của mình để hiểu tại sao chúng không hợp tác. Ngoài ra, tham gia thể thao, vận động những lúc cáu giận như chơi bóng đá, bóng rổ để giải tỏa cơn tức giận cũng là cách giúp bố con tôi bình tĩnh trở lại. Từ đó, mọi vấn đề đều được giải quyết rất nhanh và nhẹ nhàng.

- Ngoài các môn thể thao con yêu thích, anh còn khuyến khích hai bé tham gia hoạt động nào nữa?

Gần đây, chúng tôi tham gia chương trình "Milo - Ngày hội đi bộ" vì đây cũng là một hoạt động tốt cho sức khỏe, không đòi hỏi quá nhiều sức lực và phù hợp với thể trạng của con. Ngoài ra, chương trình còn cổ vũ cho phong cách sống năng động, phát triển thể lực và tầm vóc cho thế hệ trẻ Việt Nam. Cào Cào và Châu Chấu cũng được dịp gặp nhiều bạn cùng trang lứa, đi bộ, vui chơi... Những hoạt động như vậy giúp con tôi tự tin, chủ động bắt chuyện và làm quen với nhiều bạn hơn nữa. 

Giọng ca

Giọng ca Ra khơi chơi bóng cùng con trai.

- Bà xã thường làm gì để bổ sung năng lượng cho ba bố con?

- Tôi và hai con đều thuộc tuýp người năng động nên cần năng lượng vô cùng. Bà xã thường chuẩn bị những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như lúa mạch, ca cao, bánh ngọt, sữa và trái cây để sẵn trong tủ lạnh hoặc dễ dàng bỏ vào balô cho ba bố con.

- Anh thường làm gì để giúp đỡ bà xã khi ở nhà?

- Nhiều lắm chứ! Tôi phụ vợ việc nhà nha, quét, lau nhà, rửa chén, phơi đồ, thậm chí nấu cơm nữa. Tôi nghĩ thời đại này, đàn ông lao vào làm việc nhà cũng bình thường và rất nhiều người có suy nghĩ như vậy.

- Dự định sắp tới của anh là gì?

- Tôi sẽ trở lại với vài dự án âm nhạc, nhưng chưa dám tiết lộ điều gì vì sợ "nói trước bước không qua".

Thu Ngân